Saturday, February 4, 2023
spot_img

Washington Post: Người thắng kẻ thua trong tranh luận sơ bộ Dân chủ

(Washington Post) – Vòng tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên Dân chủ vòng sơ bộ đã kết thúc với buổi tranh luận đợt hai nóng bỏng diễn ra tại Miami vào tối thứ 5. 

Dưới đây là những người thắng, kẻ thua, theo đánh giá của Washington Post. 

Người thắng 

Thượng nghị sĩ Kamala D. Harris (Calif.): Không nghi ngờ gì. Người ta đánh giá thấp bà Harris trong vai trò chính trị gia, cho đến tận hôm nay. Và Thượng nghị sĩ đã nắm lấy cơ hội trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên để vạch ra hướng đi táo bạo. Khi các ứng cử viên thường xuyên tranh nhau nói, Harris đã đưa tay ra dấu bảo họ yên lặng. “Mấy người à, quý vị biết gì không? Nước Mỹ không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh giành thức ăn, họ muốn biết chúng ta sẽ đặt thức ăn lên bàn họ như thế nào.” Sau câu nói này, cả khán phòng vỗ tay vang dội. 

Rồi bà quay sang công kích ông Joe Biden một cách có chủ ý, và rõ ràng, hiệu quả, về hồ sơ chủng tộc của cựu Phó Tổng thống – ứng cử viên nặng ký hiện đang dẫn đầu vòng sơ bộ. 

“Tôi không tin ông là người kỳ thị,” Thượng nghị sĩ bắt đầu, trước khi quay sang chỉ trích việc Biden ca ngợi mối quan hệ của ông ta với các thượng nghị sĩ chủ trương kỳ thị. Một cách điềm đạm nhưng dứt khoát, bà Harris nhắm dùi mũi vào hồ sơ phản đối chương trình xe bus liên bang của ông Biden. Thượng nghị sĩ nói về cô gái nhỏ “ngồi xe bus đi học mỗi ngày, và cô bé đó chính là tôi.” 

Một số khác muốn chọc giận Biden nhưng chỉ có mỗi mình bà Harris thực sự hoàn thành xuất sắc. Bà lập luận bằng câu chuyện cá nhân để nói về vấn đề mà không ứng cử viên nào trên sân khấu có thể nói được. 

Thị trưởng South Bend, Ind., Pete Buttigieg: Đây là bãi mìn đối với Buttigieg, và nói về khả năng lãnh đạo của ứng cử viên trẻ tuổi tại South  Bend sau khi cảnh sát bắn chết một người da đen là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cách Buttigieg phản ứng mới lạ: Thừa nhận một số lỗi. Khi được hỏi tại sao ông lại có ít cảnh sát da màu trong thành phố có nhiều sắc dân, Thị trưởng đáp: “Vì tôi không thể hoàn tất công việc của mình.” Khiêm nhường cũng không sao. 

Và khi nói về những vấn đề khác như miễn phí đại học hay y tế, Buttigieg đưa ra những ý kiến táo bạo nhưng vẫn nhấn mạnh thực tế. Nếu Thị trưởng có thể giải quyết những vấn đề trong thành phố của mình thì các cuộc tranh luận trong tương lai sẽ đơm hoa kết trái hơn. 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vt.): Ông Sanders mờ nhạt phần lớn trong buổi tranh luận nhưng giữ nguyên thông điệp, không làm gì để đẩy những người ủng hộ ra xa, và cũng tránh bị tấn công như Biden. 

Tổng thống Trump: Nhiều người nghĩ buổi tranh luận tối thứ 5 chủ yếu là về ông Trump với Biden, Harris và một số ứng cử viên khác lâu nay vẫn tập trung vào đương kim tổng thống. Nhưng cuối cùng thì họ dành phần lớn thời gian tranh cãi,  và tìm cách loại lẫn nhau, trong đó có cả vấn đề ưa thích của ông Trump là di trú. Họ dùng từ cứng rắn với Trump, đặc biệt là việc chia cắt trẻ em tại biên giới, nhưng rõ ràng, đây không phải là cuộc tranh luận tập trung vào Trump. 

Kẻ thua 

Cựu phó Tổng thống Joe Biden: Không có gì ngạc nhiên khi Biden bị tấn công, vì lý do ông ta đang đứng đầu thăm dò. Chúng ta biết đối thủ của Biden có nhiều thứ phải làm, và ông ta có thể đối mặt với những câu hỏi hóc búa. Màn trao đổi của ông ta với bà Harris căng thẳng nhưng Biden dường như tranh luận chống lại hồ sơ chính phủ Obama trong việc trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Ông đưa ra câu trả lời không rõ ràng đối với vấn đề chi trả y tế cho người nhập cư không có giấy tờ. Hay có lúc ông đưa ra ý kiến mà chắc chắn cử tri Dân chủ không muốn nghe. “Kẻ thù của chúng ta là những nhà sản xuất súng chứ không phải NRA,” Biden tuyên bố. 

Và Harris cuối cùng đã chộp được lấy cơ hội, chỉ trích quan điểm của ông ta về chương trình xe bus nhằm và vận chuyển học sinh đến trường để khắc phục sự kỳ thị chủng tộc. “Tôi không phản đối chương trình này,” Joe Biden nói. “Tôi phản đối chương trình xe bus do Bộ Giáo dục đề ra.” Cuối cùng, Biden không có cơ hội để theo đuổi thông điệp vận động tranh cử, đó là nói về ông Trump.  

Đảng Dân chủ già cỗi về vấn đề di trú: Cách mà Dân chủ nói về di dân trên căn bản không khác gì cách đây 5, 10 năm. Tất cả 10 ứng cử viên đồng ý sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu, chính sách mà California mới đây thông qua. 

Ngoại trừ Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Colorado), các ứng cử viên còn lại đưa tay khi được hỏi liệu vượt biên trái phép là tội dân sự hay hình sự. Và nhiều người bảo rằng họ ủng hộ không trục xuất di dân lậu không phạm tội đại hình. Joe Biden cũng cho rằng, không tập trung vào đối tượng này, trong khi chính quyền Obama nơi Biden phục phụ hai nhiệm kỳ đã trục xuất hàng triệu người, bao gồm nhiều người chưa từng phạm tội nghiêm trọng.

Barack Obama: Không chỉ Biden tìm cách giữ khoảng cách với hồ sơ trục  xuất của Obama mà Harris còn nhắc đến cuộc chiến trước đây khi bà giữ ghế Tổng biện lý California. “Tôi bất đồng với tổng thống vì  chính sách cho phép trục xuất những người, theo định nghĩa của ICE, là không phạm tội,” bà Harris nói. Sau đó, Bennet cho rằng, thoả thuận của Obama với Cộng hoà nhằm mở rộng hầu hết cắt giảm thuế của ông Bush nhưng tăng thuế đối với giới nhà giàu là một thoả thuận tồi tệ. “Chúng ta thua tranh luận kinh tế đó,” Bennet nói với  Biden, khiến cựu Phó tổng thống kinh ngạc. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments