Monday, January 30, 2023
spot_img

Kẻ thắng, người thua trong cuộc tranh luận sôi nổi của Dân chủ 

(Washington Post) – Các ứng cử viên vòng sơ bộ của Dân chủ đã gặp nhau ở Houston trong đêm tranh luận lần thứ 3 vào tối thứ 5. Sau gần 3 tiếng đồng hồ tranh cãi giữa 10 ứng cử viên hội đủ tiêu chuẩn lên sân khấu, và dưới đây là kẻ thắng, người thua theo đánh giá của Washington Post. 

Kẻ thắng 

Đảng Dân chủ: Đây là lần đầu tiên những hạt giống mùa màng của Dân chủ cùng đứng trên một sân khấu tranh luận, mang lại nhiều ý nghĩa . Và chính vì vậy mà sân chơi tốt hơn trước đây, việc vắng bóng những ứng cử viên chỉ đạt 1% thăm dò giữ mọi thứ tập trung hơn. 

Ngoài ra, các ứng cử viên, ngay cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden (mặc dù có những khoảnh khắc tệ) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (người có phần kết thúc tranh luận rời rạc), nhìn chung nhạy bén hơn. Lãnh đạo Dân chủ có thể phần nào phấn chấn khi nhìn thấy những gì diễn ra vào tối thứ 5. 

Elizabeth Warren: Bà không phải là người thống trị sân khấu nhưng có phần tranh luận tốt nhất, quan trọng hơn là bà ít có những khoảnh khắc căng thẳng nhất. Warren dường như bước vào cuộc tranh luận lần này với kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, nhiều ý tưởng và kín cạnh khiến các đối thủ khó tìm kẻ hở tấn công. Nếu tiếp tục phong độ như vậy, bà có thể tiến xa hơn, vượt Biden và Bernie Sanders. Bà cũng là ứng cứ viên duy nhất có đà đi lên bền bỉ từ đầu cuộc tranh đua đến giờ. 

Pete Buttigieg: Buttigieg trên cơ bản gây ấn tượng và vững chắc trong mọi cuộc tranh luận. Trong khi có thể không tạo được sự trầm trồ hay hạ gục đối thủ, nhưng Thị trưởng làm khá tốt. Phần tranh cãi tốt nhất của Buttigieg có lẽ là phần chống lại việc bãi bỏ bảo hiểm tư nhân cho Y tế toàn dân. “Nếu chúng ta đúng về mặt tiến bộ mà trong đó thay thế công cộng tốt hơn, thì lúc đó người dân Mỹ sẽ tự tìm hiểu ra.” 

Hay nói về thương chiến với Trung Quốc, “Tôi nhớ khi mới đặt chân vào cuộc đua này, Tổng thống Trump đã chế giễu, bảo rằng ông ta muốn nhìn thấy tôi đạt được thoả thuận với Tập Cận Bình, nhưng tôi muốn thấy ông ta đạt được thoả thuận với Tập.”

Và khán giả yêu thích khi Buttigieg nói về giáo dục, “tôi sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, người thực sự tin vào giáo dục công.”  

Buttigieg có sự chuẩn bị khá tốt. Và phần kết thúc trả lời về việc công khai là người đồng tính rất chân thật, có sự gắn kết và thông điệp rất mạnh mẽ: Cử tri sẽ bầu cho những người có khả năng! 

Barack Obama: Vị Tổng thống Dân chủ gần đây nhất có lẽ không mấy thoải mái khi được nhắc đến trong hai cuộc tranh luận đầu tiên, khi các ứng cử viên Dân chủ căng thẳng muốn giữ khoảng cách với hồ sơ di trú của ông, những thoả thuận với Cộng hoà của ông, thậm chí tranh luận Obamacare không hiệu quả. Tuy nhiên, trong tối thứ 5, tranh luận đầu tiên diễn ra tại một trường đại học lịch sử  dành cho sinh viên da đen kể từ năm 2007, Obama được nhắc đến nhiều lần, nhận được nhiều hơn sự chia sẻ tình cảm của mình. 

Chúng ta biết rằng, điều này có thể nhờ Biden, ứng cử viên vừa mới tung quảng cáo tranh cử quảng bá những thành tựu của ông cùng với Obama, nhưng những ứng cử viên khác cũng liên tục nhắc đến di sản của Obama. 

Người thua 

Castro tấn công Biden: Cựu Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Gia cư rõ ràng trong tư thế chiến đấu trong cuộc tranh luận này, và ông ta nhắm vào Biden. Nhưng chiến thắng lớn nhất của ông lại không hậu thuẫn. Castro tố cáo Biden tuyên bố chính sách của ông ta không tự động ghi danh người dân vào chương trình y tế công cộng, và khi Biden phủ nhận, Castro tấn công, nhắc đi nhắc lại, “Ông quên những gì mình nói cách đây 2 phút rồi à?” muốn ám chỉ đến tuổi tác của Biden. Nhưng trên thực tế, Castro sai. Biden nói, “bất cứ ai không thể có bảo hiểm thì sẽ được tự động ghi danh vào chương trình y tế ,…” Chưa rõ chiến lược của Castro sẽ có tác dụng ngược như thế nào. 

Các công tố viên: Harris và Klobuchar đều là cựu công tố viên, và cả hai đều đối diện với những câu hỏi “thẳng mặt” về hồ sơ của họ, đặc biệt về vấn đề công lý chủng tộc. Trả lời câu hỏi về hồ sơ cứng rắn với tội phạm, Harris đáp, “Tôi đưa ra quyết định mà nếu tôi có khả năng cải tổ hệ thống, tôi sẽ phải thực hiện từ bên trong.” Harris thừa nhận mình đã làm chưa đủ. Klobuchar được hỏi về cáo buộc đã không chứng tỏ quan tâm đến công lý chủng tộc khi còn làm công tố viên ở quận Hennepin, Minnesota, bà chỉ ra việc đã truy tố những kẻ đã sát hại trẻ em da đen. Nhưng đây là giai thoại, và không hay lắm. 

Ngăn chặn ứng cử viên khác: Một số ứng cử viên tìm cách phàn nàn đối thủ của họ tranh cãi nhiều quá, ngay cả lúc tranh luận những vấn đề lớn, đạm chất thực tế. Chẳng hạn, khi tranh cãi sôi nổi về Y tế cho toàn dân, Harris bảo, “Quả thật, tôi nghĩ cuộc tranh luận này làm cho công chúng Mỹ đau đầu. Hay Castro tìm cách cắt ngang, ngăn chặn Andrew Yang. 

Nhận xét đáng chú ý của Harris: Thượng nghị sĩ dường như thích thú với câu “Vâng, chúng ta có thể” nhiều hơn cả khán giả, cười khá thoải mái. Đây không phải là lần duy nhất. Có lúc bà so sánh ông Trump với  nhân vật phim hoạt hình Wizard of Oz. “Khi quý vị vén tấm màn lên thì đó là một nhân vật thực sự nhỏ bé,” Harris nói. Xướng ngôn viên George Stephanopoulos của ABC đáp, “Tôi thậm chí sẽ không mắc câu đâu.” Harris tiếp tục cười, “Đây không phải về ông,” 

Mánh lới của Yang: Trước khi vào tranh luận, Andrew Yang úp mở sẽ có chiêu gì đó gây bất ngờ. Hoá ra đó là chương trình thu nhập căn bản phổ quát ($1.000 mỗi tháng) cho 10 người may mắn truy cập vào website của ông ta, nhưng làm như vậy có thể vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử. Yang là ứng cử viên nghiêm túc, ông ta không cần những chiêu trò như vậy. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments