Saturday, December 9, 2023
spot_img

Washington Post đính chính tin trích sai lời Trump trong điện đàm với nhà điều tra Georgia

 (The Hill) – Tờ Washington Post mới đây đưa ra đính chính dài dòng cho bài báo bom tấn được tung ra vào tháng 1 năm 2021, trong đó kể lại chuyện cựu Tổng thống Donald Trump trên cuộc điện đàm với nhà điều tra bầu cử hàng đầu của Georgia đã yêu cầu “tìm cho ra gian lận,” và “sẽ là anh hùng quốc gia” nếu làm như vậy. 

“Hai tháng sau khi xuất bản câu chuyện này, Chánh thư ký Georgia công bố đoạn băng thu âm lại quốc điện đàm của Tổng thống Donald Trump gọi cho nhà điều tra hàng đầu của tiểu bang. Đoạn băng cho thấy Washington Post đã trích sai lời ông Trump trong cuộc trao đổi, sau khi dựa vào thông tin từ một nguồn tin,” tờ báo vào thứ 5 bổ sung đoạn đính chính 129 từ trên bài báo trước đây. 

“Trump không bảo nhà điều tra ‘tìm ra gian lận’ hay nói bà ấy sẽ là ‘một anh hùng quốc gia’ nếu làm như vậy. Thay vào đó, Trump hối thúc điều tra kỹ lưỡng phiếu bầu ở quận Fulton, khẳng định, bà sẽ tìm thấy “những điều không trung thực” ở đó. Ông ta cũng bảo, nhà điều tra có ‘công việc quan trọng nhất trong quốc gia hiện nay.’’

Tiêu đề và bài báo của Washington Post đã được đính chính nhằm bỏ những trích dẫn sai lời ông Trump, tờ báo nói. 

Đính chính được đưa ra sau khi  tờ Wall Street Journal có được đoạn băng cuộc điện đàm giữa ông Trump và Frances Watson vào tháng 12. 

Cuộc điện thoại diễn ra ngay trước Lễ Giáng sinh, vào lúc lãnh đạo điều tra đang tiến hành kiểm toán kết quả bầu cử ở quận Cobb. Trong đoạn băng ghi âm 6 phút được Wall Street Journal công bố vào ngày 10 tháng 3, ông Trump hối thúc Watson tiếp tục tìm kiếm gian lận, và tuyên bố mình thắng lớn ở tiểu bang. “Tôi thắng rất nhiều phiếu ở Georgia, và mọi người biết điều đó,” cựu Tổng thống nói. “Có chuyện xấu xảy ra,” và “Khi  câu trả lời đúng được đưa ra thì cô sẽ được ca ngợi.”

Bảo rằng Watson đang làm “công việc quan trọng nhất trong quốc gia,” ông Trump thúc giục nhà điều tra không chỉ thẩm tra kết quả bầu cử quận Cobb, mà còn điều tra kết quả ở quận Fulton bao trùm Atlanta và là quận đông dân nhất Georgia. 

Watson nghe có vẻ kinh ngạc khi nhận được điện thoại từ Tổng thống và cũng không yêu cầu ông Trump nói rõ về những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. 

“Tôi đánh giá cao ý kiến của ông, và tôi bảo đảm với ông rằng, đội ngũ của tôi và Văn phòng Điều tra Georgia, chúng tôi chỉ quan tâm đến sự thật, và tìm ra thông tin dựa vào sự thật,” bà Watson nói. “Tôi biết ông ra người rất bận, là người rất quan trọng, và tôi lấy làm hân hạnh được ông gọi. Thành thật mà nói, tôi kinh ngạc khi thấy ông bỏ thời gian làm việc này, và tôi rất cảm kích.” 

Bản tin ban đầu của Washington Post lay động thế giới chính  trị chỉ vài ngày trước khi hai vòng bầu cử cuối cùng vào Thượng viện Hoa Kỳ diễn ra ở Georgia với kết quả đem lại quyền kiểm soát Thượng viện cho Dân chủ. 

Văn phòng Biện lý quận Fulton vào tháng 2 mở cuộc điều tra vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang, trong đó có cuộc điện đàm gây áp lực Chánh Thư ký Brad Raffensperger tìm cho đủ hơn 11.000 phiếu cho ông ta. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img