Friday, January 27, 2023
spot_img

Warnock thắng runoff nghẹt thở tại Georgia, Dân chủ tăng thêm một ghế Thượng viện

(CaliToday) – Dân chủ vào tối thứ Ba tăng thêm 1 ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ sau khi Thượng nghị sĩ Raphael Warnock đánh bại đối thủ Herschel Walker trong vòng bầu cử runoff ở Georgia.
Kết quả tranh cử nghẹt thở từng giây phút một khi khi hai ứng cử viên liên tục rượt đuổi nhau sít sao.
Với chiến thắng tranh cử chung cuộc năm 2021, ông Warnock đã trao Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện và trở thành Thượng nghị sĩ gốc Phi đầu tiên từ Georgia. Nhà lập pháp Dân chủ lại một lần nữa đối mặt tranh cử runoff vào thứ Ba, lần này tranh đua với cựu ngôi sao bóng bầu dục dính líu nhiều bê bối được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn.
Các cơ quan truyền thông tuyên bố Warnock tái đắc cử khi 94% phiếu được kiểm, với khoảng cách 50,4% so với 49,8%. Warnock gia tăng khoảng cách 50,6% – 49,4% với 97% số phiếu được kiểm.
Cuộc bầu cử quan trọng đã thu hút gần 1,9 triệu người đi bỏ phiếu sớm và hơn 1 triệu cử tri đến phòng bỏ phiếu vào hôm nay.
Hơn ai hết, chiến dịch tranh cử 2024 của cựu Tổng thống Donald Trump khao khát chiến thắng này, để có thể đem lại năng lượng mới cho chiến dịch mờ nhạt hiện nay. Thật đáng tiếc, điều này đã không diễn ra vào tối thứ Ba.
Trong khi đã nắm chắc quyền kiểm soát Thượng viện, Dân chủ vẫn muốn có thêm một ghế, mở rộng khoảng cách.
Nếu Dân chủ thắng tranh cử chung cuộc ở Georgia, dành thêm một ghế tại Thượng viện, bảo đảm thế đa số sít sao 51-49, họ sẽ có những lợi thế đáng kể về chính sách và quản trị, so với thế 50-50 như hiện nay. Mặc dù thiểu số, nhưng thoả thuận phân chia quyền lực hai năm qua đem lại cho Cộng hoà đòn bẩy không nhỏ.
Dân chủ sẽ chiếm đa số trong các uỷ ban, cho phép họ xử thúc đẩy các dự luật và đề cử nhanh hơn nhiều. Dân chủ cũng sẽ có nhiều nhân viên và ngân sách hơn, cho họ nhiều khả năng hơn để thực hiện công tác của các ủy ban. Các ủy ban cũng như tài nguyên hiện nay đang được phân chia đồng đều cho phép Cộng hòa làm chậm lại tốc độ những đề cử họ phản đối.
Dân chủ sẽ có quyền lực mạnh hơn trong việc tống trát đòi. Họ sẽ không còn cần đến sự ủng hộ lưỡng đảng để tống trát đòi vì có thể qua mặt sự phản đối của Cộng hoà bằng việc sử dụng những công cụ chính này. Điều này giúp tăng cường thẩm quyền và số lượng các cuộc điều tra của Dân chủ.
Các nhà lập pháp ôn hoà của Dân chủ không còn nhiều quyền lực trong nghị sự của Dân chủ. Với thế đa số hơn 2 ghế, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer có thêm không gian thông qua các dự luật cần sự hậu thuẫn từ tất cả các thành viên Dân chủ tại Thượng viện, như Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Arizona), và một số nhà lập pháp Dân chủ sẽ có tên trên lá phiếu năm 2024. Hai nhà lập pháp này có quyền lực khá lớn trong thế 50-50 hiện nay.
Điền vào ghế trống tại Tối cao Pháp viện có thể sẽ dễ dàng hơn. Khoảng cách 2 ghế cũng có thể trở nên quan trọng nếu có ghế trống tại Tối cao Pháp viện vì chỉ cần đa số để có thể chuẩn thuận một thẩm phán vào Toà Tối cao, cho phép Schumer mất 1 phiếu.
Dân chủ có thể không thường xuyên cần đến phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris. Dân chủ sẽ không phải dựa vào bà Harris để phá vỡ thế cân bằng với các dự luật và đề cử, điều mà Phó Tổng thống đã làm 26 lần trong 2 năm qua.
Hương Giang

7 COMMENTS

  1. Bầu cử thì có thắng thua là thuờng tình. Hãy mở miệng ra ăn nói lịch sự ,đừng mở miệng thối ra ăn nói khó nghe những mụ hàng tôm hàng cá và tự sướng mình là con người thiếu giáo dục.

  2. Bầu cử thì phải có thắng thua . Đảng Dân Chủ có thắng thêm một ghế vẫn là đa số tại thuơng viện. Hãy mở miệng ra ăn nói lịch sự ,đừng mở miệng thối ra ăn nói khó nghe những mụ hàng tôm hàng cá và tự sướng mình là con người thiếu giáo dục.

  3. Năm 2024 trump nên ngồi chầu rìa, vì trump ra??? Bảy đần cũng ra, Bảy đần sẽ ha gục trump với 10 triệu phiếu bầu, cho đủ chẳn chục.

  4. kết quả bầu cử hôm nay ai cũng biết trứoc không có gì ngạc nhiên , chỉ có điều không biết bọn dâm chủ gian lận cỡ nào thui.

    2024 MAKE AMERICA GREAT AGAIN AGAIN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments