Friday, June 9, 2023
spot_img

Walnut Creek: Ca sanh 5 “mẹ tròn con vuông”

Walnut Creek, Calif. (KTVU) – Sau 27 tuần và 3 ngày mang thai, cô Amy Kempel ở Walnut Creek, thành phố phía Đông Vịnh San Francisco, đã sinh hạ 5 bé “mẹ tròn con vuông.”

Vợ chồng anh Chad Kempel chính thức là một gia đình 9 thành viên sau khi cô Amy Kempel sinh 5 vào tối thứ Năm. 5 đứa trẻ – 3 trai, 2 gái – lần lượt chào đời vào 8h44′ tối tại bệnh viện Kaiser Permanante địa phương sau ca sanh mổ. Người mẹ phải vào bệnh viện từ 3 tuần trước để được các bác sĩ theo dõi. Ca sanh 5 hiếm hoi diễn ra thuận buồn xuôi gió. Chad cho biết, tình trạng sức khoẻ của vợ anh khá tốt, các bác sĩ và y tá rất bình tĩnh, làm việc hết mình.

Trong 5 bé, chỉ có một bé chưa tự thở được, và tình trạng sức khoẻ các em nói chung đều ổn. Theo thứ tự: bé Lincoln cân nặng 2 pounds, 12.8 ounces; bé Noelle nặng 2 pounds, 14.9 ounces; bé Grayson 2 pounds, 5.9 ounces; bé Preston 2 pounds, 5.9 ounces, và bé Gabriella 2 pounds, 5.6 ounces. Bé Noelle mở mắt đầu tiên.

Sanh 5 rất hiếm. Theo số liệu năm ngoái, trong gần 4 triệu trẻ em ra đời vào năm 2015 thì chỉ có 24 phụ nữ sinh 5 một lần. Xác suất sanh 5 tự nhiên là 1/60 triệu, xác suất này sẽ cao hơn nếu được can thiệp từ bên ngoài.

Để mang thai được hai con gái đầu, bé Avery 18 tháng và bé Savannah 3 tuổi, Amy phải sử dụng phương pháp IUI (intrauterine insemination – bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Kỹ thuật này khác với thụ tinh trong ống nghiệm (vitro fertilization), và ít phức tạp hơn, ít xâm lấn, chi phí tiết kiệm hơn. Người mẹ cũng sử dụng biện pháp IUI lần này.

Photo Credit: ktvu

Khoảng 1 tháng sau khi cấn thai, Amy Kempel đi siêu âm. “Tôi nghe bác sĩ gọi: em bé A, em bé B, em bé C và khi ông ấy gọi ‘em bé D’ thì tôi bắt đầu khóc,” cô kể. “Vào lúc đó tôi đã bắt đầu lo lắng, rồi ông ấy bảo: ‘Tôi nghĩ còn một tim thai nữa’ Tôi nghĩ, ‘làm sao có thể được?’ Chúng tôi chỉ cố có một lần.”

Một người bà con của cặp vợ chồng đã lập trương mục trên Facebook và Gofundme, hy vọng sẽ quyên góp được $750.000 Mỹ kim giúp hai vợ chồng anh Chad trả chi phí y tế, dịch vụ bệnh viện, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh.

“Mọi người đang cầu nguyện cho chúng tôi, và điều này cần được tiếp tục vì đường đi còn rất dài,” anh Chad Kempel chia sẻ.

Hương Giang (Theo KTVU)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT