Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Vùng Vịnh San Francsico: Cẩn thận với màn lừa đảo qua điện thoại

Cali Today News – Nhà chức trách khuyến cáo người dân quanh Vịnh San Francisco cẩn thận với màn lừa đảo tiền bạc qua điện thoại liên tiếp xảy ra ở quận Contra Costa phía đông Vịnh trong thời gian gần đây.
Những tên lừa đảo gọi điện thoại, bảo gia chủ đang bị trát bắt giữ, rồi sau đó đề nghị thương lượng trả tiền để tránh bị bắt giữ. Có vụ, lừa đảo tự nhận mình là nhân viên cảnh sát, thông báo sẽ đến nhà trong vài tiếng nữa vì chủ nhân có vấn đề về số an ninh xã hội hoặc số chứng minh thư. Bọn chúng sẽ yêu cầu nạn nhân gởi tiền, bỏ tiền vào thẻ trả trước, hoặc cung cấp thông tin cá nhân để sau đó trộm danh tánh hoặc hay dùng thông tin phạm tội khác.

Cảnh sát khuyến cáo người dân, các cuộc điện thoại từ những tên lừa đảo nghe qua có vẻ không có gì đáng ngờ vì bọn chúng có thể biết được 4 chữ số cuối của số an sinh xã hội hoặc những thông tin khác như tên người thân, họ hàng. Thậm chí, rất nhiều lần, lừa đảo dùng kỹ thuật để số gọi đến hiện trên màn hình điện thoại giống với số Sở Thuế vụ, tránh bị nghi ngờ.

Công tố viên nhắc đi nhắc lại, người dân nên nhớ nếu có vấn đề gì thì Sở Thuế vụ liên lạc người đóng thuế bằng thư tín trước, và cơ quan không bao giờ yêu cầu trả tiền nợ thuế bằng thẻ tín dụng hay chuyển từ tài khoản. Nhân viên cảnh sát hoặc cảnh sát quận không bao giờ yêu cầu người dân chi trả tiền qua điện thoại hoặc thương lượng trát bắt giữ.

Khi nhận được những cuộc điện thoại như vậy, đồng bào nên hỏi thêm chi tiết, tìm hiểu lý do người đầu dây gọi. Đồng thời, người nhận điện thoại nên kiểm tra tình hình, chẳng hạn, nếu người thân đang du lịch thì họ có bình an hay không; Hoặc, nếu người đầu dây nói gọi từ một cơ quan chính phủ, thì nên gọi kiểm tra xem thử có đúng người có tên đó làm việc tại cơ quan hay không.

Tuyệt đối không nên cung cấp số an sinh xã hội hoặc bất cứ thông tin cá nhân khác; tránh gởi tiền mặt qua thư tín khẩn qua các cơ sở chuyển tiền hoặc thẻ trả trước vì những hình thức này sẽ loại bỏ cơ may trong việc khiếu kiện, tranh chấp gian lận. Trước khi gởi tiền, nên kiểm tra lại với người thân hoặc một người đáng tin cậy. Nếu nghi ngờ cuộc gọi đến, tốt nhất là nên cúp máy.

Người dân có thể trình báo lừa đảo lên Uỷ ban Thương mại Liên bang tại:

http://www.ftccomplaintassistant.gov hoặc gọi: (888) 382-1222.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments