Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Vụ xô xát giữa an ninh Mỹ – Trung vì cái cặp nguyên tử của Trump

The Hill – Trang mạng Axios mới tiết lộ hôm qua là Đổng Lý Văn Phòng John Kelly và một nhân viên của cơ quan Secret Service của Hoa Kỳ đã xô xát với các viên chức an ninh

Trung Quốc khi TT Trump thực hiện chuyến thăm Trung Quốc trong tháng 11 năm 2017.
Một nhân viên phụ tá theo nguyên tắc phải luôn luôn xách cái cặp có ‘nút bấm nguyên tử’ theo sát TT Trump mọi lúc và mọi nơi, nhưng khi TT Trump tiến vào Nhân Dân Đại Sảnh ở Bắc Kinh thì người nhân viên này bị lực lượng an ninh Trung Quốc chận lại.

Theo nguồn tin từ 5 người biết chuyện thì khi thấy thế, một nhân viên khác lập tức báo động cho ông Kelly, ông Kelly đến và bảo người nhân viên xách cặp cứ đi vào. Lập tức một nhân viên TQ chộp tay ông Kelly, ông này đẩy ra, một nhân viên của US Secret Service xông tới can thiệp bênh ông Kelly.

Theo trang mạng Axios, thì bên phía Trung Quốc có yêu cầu Hoa Kỳ đừng tranh cãi về chuyện can thiệp an ninh như thế, vì không một phụ tá Trung Quốc nào lại ‘xách cặp có nút bấm nguyên tử’ như thế.

TT Trump trong chuyến thăm tới TQ. Photo Credit: AP

Sau vụ lộn xộn này, một lãnh đạo ngành an ninh của Trung Quốc đã ngõ lời xin lỗi với toán phụ tá của TT Trump trong chuyến công du. Lúc đó TT Trump thực hiện chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông, kể cả ghé thăm Trung Quốc và Việt Nam.

Báo chí bắt đầu để ý đến chuyện ‘cái cặp nút bấm nguyên tử’ của TT Trump, sau khi trong năm 2017 một người khách khi đến thăm Mar-a-Lago của TT Trump ở Florida đã cho post lên Facebook ảnh của ông ta chụp chung với một người mà ông ta cho là ‘chịu trách nhiệm xách cái cặp này’ cho TT Trump.

Trần Vũ/Cali Today

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT