Monday, June 5, 2023
spot_img

Vụ nổ lớn ở phi trường Damascus có thể do phi cơ Israel oanh tạc

Cali Today News – Vào sáng thứ năm 27/4 một vụ nổ rất lớn và sau đó là hỏa hoạn bùng ra dữ dội tại phi trường quốc tế của thủ đô Damascus của Syria. Tin tức địa phương cho hay có thể vụ này do phản lực cơ của Israel gây ra.

Các nhân chứng và các viên chức của Syria cho hay trận hỏa hoạn rất lớn đã thấy xuất hiện ở phi trường Damascus và ở căn cứ quân đội Mezzeh gần đó sau những tiếng nổ vang dội.

Nhóm Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở ở London cho báo chí hay “đám cháy rất lớn và từ thủ đô Damascus người ta vẫn có thể nghe tiếng nổ”. Có tin là con đường lưu thông chính dẫn đến phi trường cũng bị “một tiếng nổ lớn” khiến giao thông bị ngưng lại.

Các phe kháng chiến thì cho là có thể Israel đã bắn hỏa tiễn rơi trúng một kho vũ khí, khiến gây ra nổ và cháy to đến như thế, nhưng cả phía quân đội Israel lần chính phủ Syria đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Nếu tin tấn công từ Israel là đúng thì đây cũng không phải là lần đầu tiên Israel làm chuyện này. Trong quá khứ, nhiều lần quân đội Israel tung ra các cuộc tấn công vào vị trí của các nhóm trung thành với TT al-Assad và vào vị trí của nhóm Hezbollah cùng phe với ông Assad.

Cũng trong ngày thứ năm, lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ lên án các phi vụ oanh tạc mà Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ở Syria và Iraq. Tuy Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 60 quốc gia trong lực lượng liên quân do Hoa kỳ lãnh đạo, song không lực xứ này tự ý ném bom trong các vùng biên giới giữa Iraq và Syria hai ngày trước đây.

Đào Nguyên (IBT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT