Sunday, February 5, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” viết đơn kêu oan ở trại giam

Đang thi hành án tại trại giam T16-Bộ Công an CSVN, Phan Văn Anh Vũ ( tức Vũ “nhôm”) đã viết một đơn tay dài 64 trang gửi các cấp lãnh đạo tối cao của Việt Nam với nội dung kêu oan và tố cáo ở hai bản án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”…

Mạng truyền thông Pháp Luật của CSVN vào ngày 17/5/2021 cho biết, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (thuộc Đoàn luật sư TP.Sài Gòn) vừa chuyển một lá đơn kêu oan và tố cáo dài 64 trang viết tay được đánh máy ra thành 30 trang của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Tòa án tối cao, Viện Kiểm sát tối cao…    

Lá đơn được ông Vũ viết tại trại giam T16- Bộ Công an CSVN với ý cho rằng việc bản thân bị kết án ở hai bản án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ Luật hình sự và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự là không có căn cứ thuyết phục.

Phan Văn Anh Vũ – ảnh Cộng đồng mạng (1)

Cu thể ông Vũ cho rằng bản thân chỉ là người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân, đồng thời cũng là một công dân bình thường giả sử có phạm tội ở hai vụ án trên thì cũng chỉ với vai trò đồng phạm giúp sức còn chủ thể chính phải là những người mang quyền lực nhà nước.

Trong vụ án thâu tóm đất đai, nhà công sản ở Đà Nẵng giai đoạn 2002-2016, ông Vũ nói việc Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng bán 3.500 nhà-đất công sản cho ông trong giai đoạn này đã diễn ra qua nhiều thời kỳ lãnh đạo Chủ tịch như: Ông Huỳnh Năm, ông Hoàng Tuấn Anh, ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến, ông Huỳnh Đức Thơ cũng có bán cho nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp để hưởng chính sách, chủ trương giảm 10% trên tổng số tiền phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong vòng 30 ngày lại không bị cơ quan tiến hành tố tụng xử lý hình sự?

Chưa hết, ông Vũ còn cho rằng việc Tòa tuyên duy trì lệnh kê biên đối với 23 tài sản là nhà, đất thuộc quyền sở hữu chung của ông và vợ, cộng với 5 tài sản nhà-đất thuộc quyền sở hữu của Công ty mà ông Vũ góp vốn là không đúng. Bởi theo ông Vũ, nếu bản thân thật sự có tội thì chỉ tài sản riêng của ông bị kê biên chứ tài sản của vợ và của công ty góp vốn không thể bị kê biên theo bởi hai cá nhân-pháp nhân này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cuối cùng, ông Vũ nói giả sử việc truy tố, xét xử là đúng người đúng tội thì Cơ quan tố tụng đã “bỏ lọt tội phạm, bỏ lọt người phạm tội”. Ông Vũ dẫn chứng việc ông có liên quan vụ chuyển nhượng các lô đất từ Công ty CP Đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước có cùng thời điểm ông chuyển nhượng các lô đất thuộc dự án Habour Ville nằm ở quận Sơn Trà-Đà Nẵng và tính pháp lý cũng tương tự nhau nhưng tại sao chỉ bị truy tố, xét xử một vụ Vịnh Thuận Phước ?.

Cuối đơn, Vũ đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của Tòa án hai cấp ở Hà Nội để điều tra, xét xử lại theo hướng minh oan, trả tự do cho Vũ.

Đơn kêu oan viết bằng tay của Phan Văn Anh Vũ – ảnh Cộng đồng mạng

Bản thân Phan Văn Anh Vũ cũng cho biết mình hiện đang bị Tòa án tuyên 65 năm tù giam (nhiều vụ án cộng gộp lại) và chịu trách nhiệm phải bồi thường 3,1 ngàn tỳ đồng cho Nhà nước. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chung hình phạt tù của Vũ chỉ là 30 năm tù giam./.

 T H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments