Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” sẽ bị xử kín

Vietnam – Cali Today news – Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, thượng tá công an, kiêm doanh nhân ở thành phố Đà Nẵng sẽ bị ra tòa vào ngày 30-31/7/2018 tại Hà Nội. Những tin tức nói trên đã được chính ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói với các lãnh đạo đã về hưu của thành phố.

Trong sáng 24/7, cả hai ông Trương Quang Nghĩa và Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch thành phố) đã có cuộc tiếp xúc với các thành viên trong câu lạc bộ Thái Phiên. Câu lạc bộ này gồm hơn 2,500 hội viên là những cán bộ từ trung cấp cho đến cao cấp đã nghỉ hưu. Cuộc họp được tổ chức là nhằm cung cấp thông tin về việc xét xử Vũ “nhôm” trong những ngày sắp tới.
Trả lời những thắc mắc của các cán bộ nghỉ hưu, ông Trương Quang Nghĩa nói vụ án sẽ được xét xử tại Hà Nội vào ngày 30-31/7. Ông Nghĩa cho biết, vì những yếu tố đặc biệt, nên phiên tòa sẽ được xử kín.

Phan Văn Anh Vũ là một nhân vật khá đặc biệt. Từ những tin tức rò rỉ trên mạng Internet cho thấy ông ta là một tình báo viên của Bộ công an với bí danh AV75. Nhiệm vụ của Vũ “nhôm” là kinh tài, quản lý những công ty bình phong của Bộ Công an và được sự bảo kê của rất nhiều thứ trưởng công an. Trong đó có người vẫn đang còn tại vị. Đáng kể nhất trong số đó là ông Bùi Văn Thành, người mang hàm trung tướng. Ông Thành hiện nay là Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được cho thấy, ông Bùi Văn Thành đã ban hành nhiều văn bản nhân danh Bộ công an để giúp Vũ “nhôm” thâu tóm rất nhiều công sản không chỉ ở Đà Nẵng, mà còn những nơi khác. Vào đầu tháng 7/2018, Bộ công an có đôi chút thay đổi liên quan đến ông Bùi Văn Thành. Nếu trước đây tướng Bùi Văn Thành đảm trách mảng Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ thì nhiệm vụ này được giao cho thượng tướng Lê Quý Vương. Giới thạo tin cho rằng, với cách thay đổi này để cách hết quyền lực mà ông Bùi Văn Thành đang nắm giữ. Điều đó cho thấy ông Thành dính rất sâu trong vụ án Vũ “nhôm”.

Vào ngày 30/7 tới đây, Vũ “nhôm” sẽ bị đem ra xét xử với 3 tội danh, gồm: Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và trốn thuế. Vì ông Phan Văn Anh Vũ là tình báo viên, liên quan đến rất nhiều lãnh đạo cao cấp, mà người có thể liên đới là đương kim Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang. Do đó, phiên tòa sẽ được xử kín.

Nếu trong sáng ngày 24/7, chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gặp các lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu để nói về việc xét xử Vũ “nhôm”, thì chiều cùng ngày, ông đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê.

Tại đó, ông Thơ còn cho biết sắp tới đây sẽ làm rõ ai đã phong hàm thượng tá công an cho Vũ “nhôm”, và Vũ “nhôm” có học đại học không mà được làm công an.

Như chúng tôi đã cung cấp tin tức cho quý độc giả, vào ngày 21/12/2017, Phan Văn Anh Vũ đã bị công an khởi tố và bị dẫn độ từ Tân Gia Ba (Singapore) về Việt Nam, sau khi ông này bỏ trốn ra nước ngoài. Ba tháng sau, công đã cho bắt thêm ông Phan Hữu Tuấn (trung tướng, cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ công an và ông Nguyễn Hữu Bách (công an) để điều tra vì liên quan đến Vũ “nhôm”. Cả hai ông này cũng bị điều tra vì đã “làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Trung tướng Bùi Văn Thành. Ảnh: Internet

Không riêng gì tướng công an, mà một thời gian ngắn sau đó, hai cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cũng bị công an khởi tố. Ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam, trong khi ông Văn Hữu Chiến bị cấm rời khỏi nơi cư trú. Cả hai ông này được cho là đã bảo kê, móc nối với Vũ “nhôm” nhằm chiếm đoạt, sang nhượng một loạt công sản, bất động sản giá rẻ khiến ngân sách thâm thụt hàng nhiều ngàn tỷ đồng.

Mới đây, nhằm tránh việc hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tẩu tán tài sản, chuyển tiền ra nước ngoài, ngày 21/7, Bộ Công an đã ra văn bản phong tỏa tất cả tài sản của ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT