Thursday, June 1, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” sẽ bị bắt hay đang làm nhiệm vụ?

vietnam – Cali Today News – Chiều tối ngày 21/12/2017, Bộ Công an kết hợp với công an thành phố Đà Nẵng đã tổ chức khám xét nhà Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, một nhân vật bí ẩn mà dư luận muốn biết nhân thân, lý lịch là ai. Sau 5 giờ, công việc khám xét đã hoàn tất. Rất nhiều người cho rằng, số phận của Vũ “nhôm” sẽ không còn bí mật nữa. Phải chăng là như vậy?

Vũ “nhôm” người mặc áo vest ngoài cùng bên phải đi cùng Bộ trưởng Bộ Công an, người sau này trở thành Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Internet

Vũ “nhôm” là đại gia tại thành phố Đà Nẵng, ông là người chủ sở hữu của rất nhiều công ty có trụ sở tại nơi này, như: Công ty Cổ phần 79. Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát và là cổ đông lớn của một số công ty khác. Ngoài ra, ông còn chiếm 10% sở hữu Ngân hàng Đông Á.

Thông qua các công ty của mình, Vũ “nhôm” đã khuynh loát thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, sở hữu hàng loạt khu đắc địa, xây dựng rất nhiều khu đô thị. Song, ông được biết nhiều hơn trong vụ cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sau khi ông này bị cách chức. Chính ông Nguyễn Xuân Anh sở hữu hai căn nhà liền kề nhau do Vũ “nhôm” tặng. Bằng mối quan hệ của mình, Vũ “nhôm” đã có được những hợp đồng béo bỡ ở Đà Nẵng.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, có rất nhiều lô đất, nhà công sản, dự án vàng mà Vũ “nhôm” sở hữu được mua bán dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh còn làm bí thư và Trần Văn Minh làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Chiều tối ngày 21/12, công an đã khám xét nhà riêng của Vũ “nhôm” tại số 82 đường Trần Quốc Toàn, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Vũ “nhôm” sinh năm 1975 là người có gốc ở Đà Nẵng. Trước đó, từ những tin tức bị rò rỉ cho biết, ông này là sỹ quan tình báo của Bộ Công an đóng vai trò doanh nhân để thâu tóm một số khu du lịch, vui chơi…làm bình phong, sự thực là để cài cắm, nghe ngóng tin tức tình báo cho Bộ Công an. Bên cạnh đó, thông qua các công ty, khu vui chơi, giải trí, Vũ “nhôm” làm nhiệm vụ kinh tài cho Bộ Công an. Chính vì thế, sau khi Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật, cách chức Ủy viên Trung ương đảng, cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thì nhân vật Vũ “nhôm” vẫn bí mật đối với dư luận. Nhân thân người này không hề được báo chí nhắc đến. Ngay cả khi cử tri thành phố Đà Nẵng, các tướng tá quân đội yêu cầu phải làm rõ Vũ “nhôm” là ai thì người này vẫn “bình chân như vại” trong thời gian dài.

Trong những tài liệu bị rò rỉ cho biết, để sở hữu được những nhà hàng, khách sạn danh tiếng trên cả nước, Vũ “nhôm” đã được các Thứ trưởng Bộ Công an viết giấy giới thiệu trong các công văn “Tuyệt mật”. Ở các công văn này, Bộ Công an đã cho biết Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ làm chủ là công ty bình phong của Tổng Cục V, tức là Tổng cục Tình báo của Bộ Công an.

Một công văn tuyệt mật do Bộ Công an gửi đến Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á. Ảnh: Internet

Chiều ngày 20/12, dưới áp lực của các tướng tá về hưu trong lần gặp gỡ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiết lộ rằng, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” là thượng tá công an. Như vậy, những tin đồn hay tài liệu rò rỉ trong thời gian qua là có thật.

Ngay sau khi Vũ “nhôm” bị khám xét nhà, dư luận cho rằng nhân vật này đã “hết hạn sử dụng”. Song, có những ý kiến khác cho rằng, Vũ “nhôm” là sỹ quan tình báo thuộc Bộ Công an, nếu nhiệm vụ làm kinh tài, cài đặt cơ sở ở các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn để lấy tin tức thì việc buộc phải lộ diện, có thể trở thành tù nhân trong thời gian tới đây cũng là nhiệm vụ mà Vũ “nhôm” được giao. Vì dưới áp lực của dư luật, cử tri, của những người thuộc phe cánh của Nguyễn Văn Chi (cha của Nguyễn Xuân Anh), ông Nguyễn Phú Trọng cần phải tung ra các bằng chứng mới để thuyết phục các đồng chí của mình trong việc cách chức, kỷ luật Nguyễn Xuân Anh.

Bộ Công an hiện nay đã chịu sự thao túng của Nguyễn Phú Trọng, kể từ khi ông này đặt chân vào Đảng ủy Công an Trung ương. Do đó, mọi nhiệm vụ mà Vũ “nhôm” được giao ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nắm rõ. Rất có thể, Nguyễn Phú Trọng sẽ hy sinh con cờ Vũ “nhôm” để thuyết phục các đồng chí của mình rằng việc kỷ luật Nguyễn Xuân Anh và dung túng cho Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch thành phố Đà Nẵng) là không có gì oan ức.

Vũ “nhôm” (ảnh nhỏ) và căn nhà của ông bị Bộ Công an khám xét. Ảnh: Thanh Niê

Việc khám xét nhà Vũ “nhôm” đã khiến cho người dân ở Đà Nẵng tò mò. Bằng chứng là hàng trăm người đã tụ tập trước nhà ông này để coi khiến cho đoạn đường bị kẹt xe. Song, điều khiến cho dân chúng thấy kỳ lạ hơn là việc khám xét mặc dù do Bộ Công an và Công an Đà Nẵng phối hợp thực hiện, điều này đã được xác nhận bởi Đại tá Cộng sản, phó giám đốc Công an Đà Nẵng Trần Đình Liên xác nhận với báo chí. Tuy nhiên, trả lời báo chí Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết “chưa nắm được thông tin khởi tố Vũ “nhôm””. Như vậy, số phận của Vũ “nhôm” vẫn còn rất bí mật cho đến thời điểm này.

Sắp tới đây, không phải chỉ Nguyễn Xuân Anh hay Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật, mà cả những cựu lãnh đạo đã về hưu như Trần Văn Minh cũng sẽ khó thoát khỏi “cái lò” thanh trừng mà Nguyễn Phú Trọng lập ra. Một màn kịch hay do Nguyễn Phú Trọng lập ra đang đến hồi cao trào

Nguoi quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT