Saturday, May 27, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” mất tích, Bộ Công an lục đục truy tìm

Vietnam – cali Today News – Bốn ngày sau khi khám xét nhà Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã ông này. Đặc biệt, lệnh truy nã đã được treo công khai ngay tại nơi cư trú, các trụ sở hành chính để đông đảo người dân được biết. Theo giới quan sát, đây không đơn thuần là truy tìm Vũ “nhôm”, mà còn là biện pháp nhằm trấn áp tinh thần của những lãnh đạo trước đây và bây giờ đang cố ra sức bảo vệ cho tình báo viên mang bí số AV75.

Truyền thông trong nước cho biết, quyết định truy nã Vũ “nhôm” do thiếu tướng Lý Anh Dũng, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an ký ngày 21/12 nhưng mãi đến sáng ngày 25/12 mới được thông báo.

Trước đó, trong chiều tối ngày 21/12, khi Bộ công an phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng khám xét nhà của Vũ “nhôm”, ông này đã không có mặt. Đến ngay cả vợ con của Phan Văn Anh Vũ cũng đã không có mặt vào thời điểm ấy. Từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được cho thấy, sau khi có những động thái bất ổn, ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của mình, Phan Văn Anh Vũ, một tình báo viên của Tổng Cục V (Tổng cụ Tình báo) thuộc Bộ Công an đã tìm cách đưa vợ con ra nước ngoài. Ngay sau đó, Vũ “nhôm” đã tẩu tán tài sản, thoái vốn tại tất cả các công ty mà y đứng tên. Tất cả các cơ quan điều tra ở Việt Nam đều không hề hay biết cho đến khi thương vụ thoái vốn hoàn tất. Điều đó cho thấy rằng, việc tẩu tán tài sản, đưa vợ con ra nước ngoài đã được Vũ “nhôm” tính toán rất kỹ và được sự trợ giúp của lãnh đạo hiện nay. Bằng nghiệp vụ của một nhân viên tình báo dày dạn kinh nghiệm, AV75 đã dễ dàng thoát khỏi được sự đeo đuổi các trinh sát ngoại tuyến, các phần mềm theo dõi của công an.

Ông Trần Văn Minh, người từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng hai nhiệm kỳ (2004-2009; 2011-2016) tiết lộ cho biết rằng, Phan Văn Anh Vũ là doanh nhân nổi tiếng tại Đà Nẵng, nhân vật này không hề xa lạ đối với đương kim Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ. Phan Văn Anh Vũ không phải là người từ trên trời rơi xuống, mà đã sinh sống, góp tay vào quá trình phát triển của thành phố này từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trong quá trình làm ăn từ nhiều đời Bí thư, Chủ tịch trước đây, do được sự ưu ái, hậu thuẫn nên đã nảy sinh mối xung khắc với ông Huỳnh Đức Thơ. Cho dù đã rất nhiều lần chính quyền làm những cuộc hòa giải nhưng vẫn bất thành. Và, điều cần đến đã phải đến sau khi Huỳnh Đức Thơ lên làm Chủ tịch thành phố và thế lực của Nguyễn Xuân Anh đã bị thất thế và hất văng khỏi vũ đài chính trường.

Từ một người rất thân thiết với các đời lãnh đạo trước đây, như: Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Trần Thọ, Văn Hữu Chiến…đến thời của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thì nhân viên tình báo AV75 lại cơm không lành, canh không ngọt. Thê thảm hơn, báo chí truyền thông trong nước gọi Phan Văn Anh Vũ là mafia. Lối dùng chữ như vậy chẳng khác nào cho rằng, các đời lãnh đạo tiền nhiệm trước thời của Huỳnh Đức Thơ đã dung dưỡng và bắt tay với tập đoàn mafia?

“Thắng làm vua, thua làm giặc” câu thành ngữ ấy rất đúng vào thời điểm này của tình báo viên AV75, khi những người đồng chí với ông trước đây lại xem ông như là một tên tội phạm, kẻ cầm đầu tổ chức mafia và bị truy nã toàn quốc, lệnh truy nã được treo gián khắp các bộ máy công quyền nơi trước đây y trú ngụ.

Dựa trên những tiết lộ của cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh cho thấy, mối xung khắc giữa Vũ “nhôm” và Huỳnh Đức Thơ là do mối lợi ích được chia không đều. Phan Văn Anh Vũ được được các đời bí thư trước đó ưu ái nên đã thâu tóm rất nhiều dự án vàng, tòa nhà công sản, đất đai…Nay, khi đã hất cẳng được Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ muốn hất văng Phan Văn Anh Vũ để giành giựt, mang mối lợi về lại cho mình. Để làm được điều này y phải nhờ vào sự hậu thuẫn của đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đó là sự hậu thuẫn cực kỳ vững chắc cho y. Cho nên, dù cũng mắc những sai phạm như Nguyễn Xuân Anh, khối tài sản còn khổng lồ, nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà Nguyễn Xuân Anh có nhưng y vẫn yên vị tại chức, trong khi Nguyễn Xuân Anh phải cúi mặt lặn mất tăm sau khi bị cách chức Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tuy nhiên, những sai phạm của Huỳnh Đức Thơ vẫn còn đó. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật ông ta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã kỷ luật ông ta. Tất cả đều bằng hình thức “cảnh cáo”, một hình thức kỷ luật khá nặng trong đảng. Đồng thời, những tin tức rò rỉ về khối tài sản của ông đều được tung lên trên mạng, báo chí chính thống đều đã đăng tải khắp trên các mặt báo. Với sự hậu thuẫn của Nguyễn Xuân Phúc, Thơ có thể an tâm với chiếc ghế chủ tịch của mình, nhưng với bia miệng lan truyền thì cả đời vẫn không thể xóa hết.

Song, vẫn có thể làm cho hình ảnh của mình bớt xấu trong con mắt của người dân. Theo tin tức mà chúng tôi có được từ những ký giả làm việc trong các cơ quan truyền thông cho biết, Huỳnh Đức Thơ đã cho người đi thỏa thuận với tất cả các báo để gỡ những bài viết bất lợi cho y, với giá từ 35 triệu cho đến 100 triệu. Vậy nên, khi gõ tên Huỳnh Đức Thơ trên Google, độc giả sẽ không còn thấy nhiều những bài viết bất lợi cho y như những tháng trước đây.

Lệnh truy nã Vũ “nhôm” được gián khắp nơi. Ảnh: NLD

Song song với đó, Thơ chi tiền để vài nhà báo dùng Facebook vừa tố cáo Vũ “nhôm”, vừa tâng bốc mình. Một trong số đó là nhà báo Dương Hằng Nga.

Từ một phóng viên của một tờ báo chẳng mấy tên tuổi, tạp chí Giao thông vận tải, Dương Hằng Nga nổi lên như là nhà báo chống tiêu cực kể từ khi những lùm xùm ở Đà Nẵng nổ ra. Dương Hằng Nga liên tục có 8 bài báo liên tục kể xấu Vũ “nhôm”. Vì thành tích ấy, Nga đã bị công an thành phố Đà Nẵng cấm xuất cảnh. Từ đó, Dương Hằng Nga trở thành tượng đài trong việc chống tiêu cực.

Với lối hành văn không được chuyên nghiệp, câu cú khá lủng củng nhưng những status của Nga đăng trên Facebook lại kiếm được hàng chục ngàn lượt like và hàng ngàn lượt chia sẽ. Ngoài việc dùng Facebook để tố cáo Vũ “nhôm”, Nga tận dụng nó để tâng bốc Huỳnh Đức Thơ, coi ông này là người tử tế, đàng hoàng ở thành phố Đà Nẵng. Với lối tâng bốc ngớ ngẩn, coi thường độc giả nên Nga quên rằng, Huỳnh Đức Thơ là lãnh đạo bị kỷ luật với mức “cảnh cáo” và khối tài sản khổng lồ mà ông ta đang sở hữu là bất minh. Cùng với đó, Nga coi cuộc chiến mà Nguyễn Phú Trọng đang đưa ra là tham nhũng, cố lấp liếm đây đích thị là cuộc thanh trừng nhằm giành lại quyền lợi.

Trên Facebook của mình, Dương Hằng Nga tiết lộ rằng, từ một nguồn tin mà cô có được, Vũ “nhôm” vẫn chưa tẩu thoát khỏi Việt Nam. Hiện tại, người này vẫn đang trốn tại một căn hầm của khách sạn do y làm chủ ở Đà Nẵng.

Thực hư đến đâu chỉ có cô và người cung cấp tin cho cô mới được rõ. Điều mà độc giả thấy được là trận gió tanh mưa máu này càng rộ rõ bản chất của chế độ độc tài Cộng sản. Họ sẽ làm mọi điều để tranh giành quyền lợi, kể cả thủ tiêu người trước đây vẫn ân cần gọi là “đồng chí”.

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT