Monday, December 5, 2022
spot_img

Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội danh mới

Ngày 9/8/2018, Bộ công an CSVN đã quyết định khởi tố thêm tội danh mới đối với Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” vì hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cùng chung vụ án và bị khởi tố với Vũ “nhôm” còn có 4 lãnh đạo các công ty tại thành phố Đà Nẵng nhưng được công an cho tại ngoại hầu tra.
Như vậy, cho đến nay, Vũ “nhôm” đã bị khởi tố với 4 tội danh, gồm: Cố ý làm lộ bí mật nhà nước (đã bị mang ra xét xử và tuyên phạt 9 năm tù), lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cùng chung vụ án với Vũ “nhôm” còn có các ông: Huỳnh Tấn Lộc, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng; Phan Ngọc Thạch, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng (Danangtour); Trần Phi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng và Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng. Tất thảy những ông này đều là lãnh đạo các công ty của chính quyền CSVN.
Cũng ngay trong ngày, tư gia của các ông Lộc, Thạch, Phi và Lang đều bị công an bộ khám nhà để phục vụ cho việc điều tra.

Liên quan đến Vũ “nhôm”, trước đó, ngày 17/4/2018, ông Trần Văn Minh, cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng đã bị khởi tố, bắt giam vì bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Ngoài hành vi trên, ông Minh còn bị khởi tố vì hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Cùng chung số phận với ông Trần Văn Minh còn có ông Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Ông Chiến không bị bắt bỏ tù nhưng cũng bị khởi tố vì các tội danh như ông Minh.

Các nguồn tin cung cấp cho chúng tôi biết rằng, từ trong tù, ông Trần Văn Minh nhiều lần tự sát nhưng bất thành. Nguồn tin cho biết, ông Minh cảm thấy xấu hổ nên muốn tìm đến cái chết giải thoát cho mình.

Vụ án Vũ “nhôm” liên quan đến rất nhiều lãnh đạo, các tướng tá công an, quan đội và cán bộ nhà nước. Mới đây, sau khi nhận được tờ trình của thủ tướng chính phủ CSVN Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nhà nước đã giáng cấp từ thượng tướng xuống còn trung tướng đối với ông Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ công an, người nắm mảng tình báo; giáng cấp từ trung tướng xuống còn đại tá đối với ông Bùi Văn Thành, cựu thứ trưởng Bộ công an, người nắm giữ mảng hậu cần, kỷ thuật.

Ông Bùi Văn Thành (trái) từ trung tướng bị giáng xuống làm đại tá, còn ông Trần Việt Tân (phải) giáng từ thượng tướng xuống làm trung tướng. Ảnh: Thanh Niên

Vụ án Vũ “nhôm” đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, từ ngày rục rịch thấy nguy hiểm, Vũ “nhôm” đã nhanh chân tẩu thoát ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi sang đến Tân Gia Ba (Singapore), Vũ đã bị lực lượng cảnh sát nước này bắt giữ và trao trả lại cho Việt Nam. Với việc bắt giam Vũ “nhôm”, một loạt lãnh đạo, tướng tá trong chính quyền vô cùng lo lắng và cảm nhận được sự bất an đến với chính mình. Quả thật, điều đó đã đến nhanh hơn họ tưởng. Sau khi bắt giam Vũ “nhôm” là lệnh bắt giam một loạt lãnh đạo, tướng công an vì liên quan đến nhân vật này.

Vũ “nhôm” không đơn thuẩn là một doanh nhân kinh doanh bất động sản, mà còn là thượng tá tình báo của Bộ Công an, người nắm giữ một loạt công ty bình phong của bộ này và làm nhiệm vụ kinh tài. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang muốn học tập theo Tập Cận Bình bên Trung Quốc dẹp bỏ những công ty thân hữu, đó là những doanh nghiệp có sự móc nối giữa doanh nhân với lãnh đạo, tướng tá công an từ đó bòn rút, biến công sản trở thành sở hữu tư nhân. Qua vụ Vũ “nhôm” đã phần nào cho thấy sự kinh hoàng của việc bắt tay giữa các lãnh đạo với doanh nghiệp. Rất nhiều công sản được cho là sở hữu toàn dân, sau những trò phù phép đã biến thành nhà của Vũ “nhôm” và các lãnh đạo khác.

Sự cấu kết giữa Vũ “nhôm” với các lãnh đạo chính quyền được hình thành từ thời cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Ông Thanh chính là người tạo ra Vũ “nhôm” và các đời lãnh đạo tiếp nối vận hành theo những gì đã để lại. Bởi vậy, từ thời Nguyễn Bá Thanh cho đến nay, rất nhiều công sản, nhà cửa, đất đai thuộc sở hữu toàn dân đã trở thành tài sản của doanh nghiệp, tư nhân.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments