Monday, October 2, 2023
spot_img

Vũ “nhôm” bị bắt và thần tượng Nguyễn Bá Thanh

Vietnam – Cali Today news – Chiều ngày 4/1/2018, thông tin từ Bộ Công an CSVN cho biết cơ quan điều tra của bộ đã tiếp nhận Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, sau khi Bộ Nội vụ Singapore trục xuất ông này ra khỏi lãnh thổ.

Trước đó, sáng ngày 4/1, Phan Văn Anh Vũ bị chính phủ Singapore ra lệnh trục xuất. Phía Singapore nói ngoài hộ chiếu Việt Nam mang theo, ông Vũ còn mang theo cả một hộ chiếu không phải của Việt Nam có tên Antigua và Barbuda (đây là quốc đảo nằm ở vùng biển Caribbean). Trong lá thư gửi cho luật sư đại diện cho Vũ “nhôm” là ông Choo Zheng Xi, Cục Di trú của Singapore cho biết họ đã cho ông Choo tiếp xúc với thân chủ của mình vào ngày 3/1. Cũng trong lá thư, Cục Di trú còn nói ông Vũ đã vi phạm Đạo luật Xuất nhập cảnh; nhận được lệnh tạm giữ và phải bị trục xuất.

Một hộ chiếu khác của Vũ “nhôm”. Ảnh: PLO

Cùng với đó, ông Vũ đã nhập cảnh vào Singapore mang theo một hộ chiếu mà không mang tên của mình. Chính phủ Việt Nam đã gửi thông báo cho Singapore nói đó là hộ chiếu giả và mang một cái tên giả.

Có một tình tiết hết sức đặc biệt, Cục Di trú Singapore cho biết ông Phan Văn Anh Vũ là đối tượng nằm trong Thông báo Đỏ của Interpol (Tổ chức hình cảnh quốc tế) vì phạm tội ở Việt Nam. Với những vi phạm trên, chính phủ Singapore đã trục xuất Phan Văn Anh Vũ và ngay tức khắc, chính quyền CSVN đã tiếp nhận ông này để đưa về nước quy án.

Trong thông báo gửi cho báo chí được phát đi vào chiều 4/1 Bộ Công an CSVN đã bắt được Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vì đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

 

Vũ “nhôm” và thần tượng Nguyễn Bá Thanh

Theo những gì mà truyền thông trong nước loan tin trước đó, có tất thảy 9 dự án vàng và 31 nhà công sản đã lọt vào tay Phan Văn Anh Vũ trải qua nhiều thời Bí thư, chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Đáng kể trong số đó có rất nhiều nhà công sản và dự án vàng đã thuộc sở hữu của Vũ “nhôm” trong giai đoạn 2006-2011. Thời điểm này trùng với thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Bí thư và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch thành phố.

Thân thế của Phan Văn Anh Vũ không có gì đặc biệt, thông qua cái tên Vũ “nhôm” phần nào cho biết xuất thân của ông này. Trước năm 2006, Vũ chỉ là một người đi làm nhôm kính xây dựng bình thường, nhưng vào thời kỳ hoàng kim về đất đai ở Đà Nẵng (2006-2011), từ một người chẳng có gì đặc biệt, Vũ bất chợt thành đại gia lừng lẫy chỉ trong vòng một đêm.

Trên tờ Một Thế Giới ra ngày 22/12/2017 cho biết:

“Trong số 2 dự án đang được Thanh tra chính phủ thanh tra toàn diện, 9 dự án và 31 nhà công sản đang bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra liên quan đến Vũ “nhôm” phần lớn đều liên quan đến chữ ký của ông Trần Văn Minh thời kỳ ông làm Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng”.

Những dự án vàng, nhà công sản sau khi được bán cho Vũ “nhôm” với giá rẻ mạt đã được ông này sang tay cho những người khác với số tiền chênh lệch lên đến vài trăm tỷ đồng. Trong suốt thời gian dài như vậy, dưới sự bảo kê của chính quyền thành phố Đà Nẵng, Vũ “nhôm” đã trở thành đại gia, thao túng hết thị trường bất động sản ở thành phố này.
Trong suốt thời gian dài trên thật khó có thể tin được rằng chính quyền trung ương CSVN lại không hề hay biết. Họ biết tất, nhưng không dám đụng đến những nhóm tư bản thân hữu này. Vào năm 2017, khi những vụ đấu đá giữa Nguyễn Xuân Anh (lúc đó còn là Bí thư Đà Nẵng) và Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố nổ ra, chính phủ CSVN đã phái phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào thị sát bán đảo Sơn Trà, nơi đang diễn ra các dự án băm nát vùng đất trọng yếu từ quốc phòng cho đến bảo tồn thiên nhiên. Sau khi đến đây, ông Đam đã phải lặng lẽ quay về vì không dám đụng đến nhóm lợi ích thân hữu này.

Dưới thời Nguyễn Xuân Anh, Vũ “nhôm” vẫn giữ được những ưu ái trên. Trong thể chế độc tài Cộng sản, Vũ “nhôm” và thân hữu của mình giữ trọn, ăn hết thì những lãnh đạo khác chẳng còn gì để ăn. Từ đó đã nảy sinh mâu thuẫn, mà ở đây là Huỳnh Đức Thơ với Nguyễn Xuân Anh. Được sự hậu thuẫn của Nguyễn Xuân Phúc, Huỳnh Đức Thơ đã làm một cuộc “đảo chánh”, hất cẳng Nguyễn Xuân Anh ra khỏi Đà Nẵng và kết cục như ta đã thấy đối với Phan Văn Anh Vũ.

Tất cả những kết cục hôm nay đều bắt đầu từ thời của Nguyễn Bá Thanh, một người mà người dân Đà Nẵng và rất nhiều người khác coi là thần tượng. Ngay cả khi ông Thanh có những lời phát ngôn bất chấp luật pháp vẫn được ủng hộ một cách điên cuồng. Hay khi người dân biết rõ ông Thanh là “lãnh chúa miền Trung” tiền muôn bạc vạn thông qua các hợp đồng béo bỡ nhưng vẫn chấp nhận vì ông Thanh “ăn được, làm được”, không như các lãnh đạo khác chỉ toàn ăn mà không làm được điều gì cho dân.

Công bằng mà nói, nhìn sự lột xác của thành phố Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Bá Thanh dù muốn cũng khó để có thể phủ nhận công lao của ông bỏ ra đối với thành phố này. Đà Nẵng đã lột xác đến chóng mặt dưới thời ông Thanh. Với chủ trương “đổi đất lấy cơ sở hạ tầng” đã làm cho bộ mặt thành phố thay đổi nhanh chóng. Và, cũng thông qua các dự án, chủ trương, ông Thanh cùng với nhóm thân hữu của mình đã trục lợi không biết bao nhiêu là tiền.

Không phải Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Xuân Phúc muốn diệt trừ tham nhũng, mà chẳng qua là họ đang giành giựt lại miếng bánh nằm trong tay nhóm tư bản thân hữu lọt được tạo ra từ thời Nguyễn Bá Thanh.

Việc chính quyền CSVN quyết bắt cho được Phan Văn Anh Vũ ngoài việc phanh phui ra một loạt quan chức đã chống lưng cho ông này, nó còn làm rõ chân tướng của Nguyễn Bá Thanh, một người từng được nhiều người xem là thần tượng.

Cho đến tận bây giờ chúng ta khó biết được bỏ trốn là quyết định của Vũ “nhôm” hay ông phải chịu áp lực và dụ dỗ từ những người khác. Vì rõ ràng, nếu Vũ “nhôm” trốn thoát sẽ có rất nhiều yếu nhân thở phào nhẹ nhõm. Trong khi Vũ đã bị bắt thì có nhiều lãnh đạo đang đi đứng không yên.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img