Thursday, March 30, 2023
spot_img

Vụ kiện bé gái tử vong tại phòng nha – âm mưu moi tiền Medicaid

Cali Today News – Liên quan đến cái chết oan uổng  của bé gái 14 tháng tuổi ở Austin, tiểu bang  Texas, khi được các nha sĩ, bác sĩ phòng nha Austin Children’s Dentistry chữa sâu răng, gia đình đã đệ đơn khởi kiện vào hôm thứ ba ngày 28 tháng 2.

Bố mẹ bé Daisy Lynn Torres đang khởi kiện phòng nha, nha sĩ, bác sĩ gây mê và Hiệp hội Gây mê Texas. Daisy Lynn qua đời vào ngày 29 tháng 3 năm 2016 khi đang được gây mê chữa răng sâu. Nguyên nhân cái chết là do thủ thuật gây mê, cơ quan pháp y xác nhận.

Daisy Lynn qua đời vào ngày 29 tháng 3 năm 2016 khi đang được gây mê chữa răng sâu

Theo cô Betty Squier, nha sĩ Michael Melanson – cho gia đình hay, con bé có đến 6 cái răng sữa sâu, vượt quá mức cho phép 4 cái. Bác sĩ David Williams thuộc Hiệp hội Gây mê Texas đã thực hiện gây mê cho bé trong ngày hôm đó. Theo vụ kiện, bác sĩ Williams đã “không hề giải thích hay cho biết thủ thuật.”

Tường trình giám định pháp y nha khoa đặt câu hỏi, tại sao cần phải làm thủ thuật nha cho bé Daisy vì hình X-quang chụp trong lần thăm khám ngày 29 tháng 3 năm 2016 không chỉ ra  bệnh nha hoặc bệnh lý.

“Ông ấy gian lận. Ông ấy làm thủ thuật nha không cần thiết cho con bé,” người mẹ giận dữ tố cáo. “Chúng tôi không phải là bác sĩ, vì vậy chúng tôi tin vào các chuyên viên y khoa, và ông ta đã lợi dụng việc này.”

Vụ kiện cho rằng cái chết của bé gái là một phần trong âm mưu lấy tiền Medicaid, và đòi bồi thường $1 triệu Mỹ kim. Luật sư Sean Breen hy vọng, vụ kiện sẽ bảo vệ các trẻ em khác khỏi mối nguy hiểm từ các bác sĩ bất nhân và âm mưu móc tiền của họ. “Phần lớn những người sử dụng Medicaid là những người có thu nhập thấp, và đôi khi không đủ kiến thức nên nhất nhất tin vào bác sĩ, vì vậy vô tình họ trở thành con mồi tốt,” luật sư Breen nói. Cũng theo ông, một số gia đình khác đã đứng lên tố cáo, con họ cũng được làm những thủ thuật nha không cần thiết tại phòng nha Austin Children’s Dentistry.

Vào tháng 7 năm 2016, Văn  phòng  nha kha khoa trẻ em Austin Children’s Dentistry cho biết đã đình chỉ bác sĩ Melanson vô thời hạn cho đến khi có kết luận điều tra từ Hội đồng Khám nghiệm Nha khoa tiểu bang Texas. Cùng thời điểm đó, luật sư đại diện bác sĩ Melanson khẳng định, thân chủ “chưa bao giờ gây mê tổng quát cho bất cứ bệnh nhân nào trong suốt thời gian hành nghề. Thay vào đó, nha sĩ trông cậy vào Hội đồng Gây mê Y khoa và nhóm phụ tá của bác sĩ gây mê.”

Tháng 9 năm ngoái, khi tường trình giảo nghiệm tử thi được đệ lên, văn phòng nha khoa Austin Children’s Dentistry cũng nộp hồ sơ khiếu nại, tố cáo nha sĩ pháp y vu cáo, phỉ báng và khinh miệt họ.

Hội đồng Khám nghiệm Nha khoa tiểu bang Texas vẫn đang điều tra vụ việc. Cho đến nay, cả nha sĩ và bác sĩ gây mê liên can, chưa có ai bị hội đồng y khoa và hội đồng nha khoa tiểu bang kỷ luật. Văn phòng Biện lý không thể xác nhận liệu Đơn vị điều tra gian lận Medicaid có đang điều tra vụ này hay không.

Bố mẹ bé Daisy Lynn hy vọng vụ kiện sẽ lôi kéo sự chú ý, nâng cao nhận thức để có thể cứu được sinh mạng của những đứa trẻ vô tội khác. “Chúng tôi muốn nhắn gởi, phụ huynh nên biết họ có quyền đặt câu hỏi, hoàn toàn có quyền tham khảo ý kiến thứ hai nếu nghi ngờ điều gì,” cô Squier nói, “Phải làm điều gì đó, thực thi luật mới, quy định mới, phải thay đổi.”

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT