Monday, December 5, 2022
spot_img

Vũ khí trị giá $1.17 ngàn tỷ mà TQ có thể sử dụng trong cuộc chiến mậu dịch với Mỹ

CNBC – Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tiến sát đến gần một cuộc chiến mậu dịch toàn diện, các nhà kinh tế và các đầu tư lo lắng về các kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, vì như thế nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng.

“Chiến tranh ngôn từ” giữa hai bên đã leo thang. Hôm qua Bắc Kinh loan báo tăng thuế đánh vào các mặt hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá 50 tỉ đô la, nhằm trả đũa lại biện pháp tăng thuế 25% mà chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lên các sản phẩm nhập vào từ Trung Quốc.

Ngay lập tức các thị trường tài chính trên thế giới biến động theo, chỉ số các cổ phiếu hôm nay giảm hơn 1%, sau đó hồi phục lại vào buổi chiều, nhưng mọi người vẫn lo lắng với câu hỏi: chuyện gì sẽ tiếp diễn nữa đây.

Nếu cuộc chiến mậu dịch leo thang, sẽ có thêm những vụ tăng thuế lên thêm nhiều mặt hàng nữa của cả đôi bên, nhưng Trung Quốc có thể sử dụng đến một vũ khí đáng sợ khác, đó là họ sẽ mang ra bán tháo bán đổ trị giá 1.17 ngàn tỉ đô la về trái phiếu mà họ đang có trong tay do Bộ Tài Chính Hoa Kỳ phát hành.

Photo Credit: AP

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc bỏ tiền ra mua trái phiếu này khá mạnh, một phần cũng vì họ cần đồng đô la để chi xài, họ cũng cần dùng số tiền này đầu tư và trái phiếu Hoa Kỳ chính là nguồn đầu tư an toàn nhất.

Jeff Mills, nhà đầu tư chiến lược của PNC Financial Service Group, nhận xét như sau: “Nay nếu vì ‘nổi nóng’ vì đường lối mậu dịch của TT Trump mà Bắc Kinh mang số cổ phiếu này ra bán ồ ạt thì chắc chắn chuyện này sẽ gây xáo trộn rất lớn trên các thị trường tài chính thế giới”

Ông Mills nhận định là việc làm này của Bắc Kinh sẽ khiến tỉ lệ phân lời gia tăng và giá trái phiếu gia tăng, hậu quả là các công ty Hoa Kỳ và người tiêu thụ sẽ khốn đốn nếu phải đi vay mượn để đầu tư và nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển chậm lại ngay.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments