Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Vũ khí tia vi ba của Hoa Kỳ có thể hạ hỏa tiễn Bắc Hàn

NBC News – Hoa kỳ có một loại vũ khí sử dụng tia Vi ba (microwave weapons) có thể dùng để phá rối hệ thống điện tử của hỏa tiễn Bắc Hàn, theo 2 nguồn tin từ các viên viên chức quân sự Hoa Kỳ biết rõ việc này cho hay.

Trong một cuộc họp và thảo luận trong tháng 8 ở Tòa Bạch Ốc bàn về chuyện đối phó với Bắc Hàn, người ta đã bàn về khả năng của loại vũ khí tia vi ba này, theo đó nếu được gắn lên một hỏa tiễn hành trình do máy bay B-52 bắn ra, có khả năng ‘phá đám’ rất mạnh.

Loại vũ khí này được biết dưới cái tên là CHAMPs, có tầm họat động xa đến 700 dặm, chúng có thể bay vào vùng không phận của quân địch với độ cao khá thấp, sau đó phát ra các chùm sóng vi ba rất mạnh có thể làm tê liệt các hệ thông điện tử của đối phương.

Mary Lou Robinson, chỉ huy cơ quan nghiên cứu và phát triển vũ khí tại phóng Thí Nghiệm Air Force Research Laboratory ở Albulquerque, cho phóng viên NBC News hay: “Các tín hiệu tần số vi ba cao này (HBM) rất hiệu quả trong việc phá rối hay thậm chí làm tê liệt các hệ thống điện tử của địch”

Mary Lou Robinson, chỉ huy cơ quan nghiên cứu và phát triển vũ khí tại phóng Thí Nghiệm Air Force Research Laboratory ở Albulquerque. Photo Credit: NBC

Những người bênh vực cho loại vũ khí này cho hay chúng có thể được dùng nhằm ngăn chận Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn, bằng cách khi sử dụng chúng, Không Lực Mỹ sẽ nhắm vào các mục tiêu là các trung tâm kiểm soát của đối phương trên mặt đất, hay nhắm thẳng vào hệ thống giây điện của chính hỏa tiễn Bắc Hàn.

TNS Dân Chủ Martin Heinrich, thành viên Ủy ban Quân sự Thượng viện, giải thích như sau: “Bạn muốn biết vũ khí HPM hoạt động ra sao ư? Bạn còn nhớ mình mà bỏ vật gì bằng kim khí vào lò vi ba thì tai hại ra sao không? Vậy bạn hãy tưởng tượng chùm vi ba cực mạnh được chỉa vào hệ thống điện tử của ai đó xem sao”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img