Friday, January 27, 2023
spot_img

Vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ là bí mật quốc gia

AP – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vừa “phủ một màn bí mật” lên các vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ khi cho hay giờ đây các hoạt động có tính cách đánh giá về liên quan đến an toàn của vũ khí nguyên tử này sẽ không được công bố.

Trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ, thỉnh thoảng lại rộ lên những tin về thất bại khi người ta tiến hành khám xét cách vận dụng các kho vũ khí nguyên tử. Thường thì loại tin tức như thế vẫn được công bố công khai, nhưng bây giờ trở đi thì không.

Phát ngôn nhân Greg Hicks của Bộ Chỉ Huy Tham Mưu Hỗn Hợp của quân đội Hoa Kỳ, cho hay “lý do của sự thay đổi chủ trương này là nhắm tránh chuyện kẻ thù biết quá nhiều về các khuyết điểm của vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ”

Photo Credit: AP

Hôm thứ hai 3/7 ông Hicks nói: “Biện pháp cảnh giác mới là cần thiết, chúng tôi thấy không có vấn đề gì khi bảo quản bí mật, chính phủ Mỹ sẽ duy trì một tình trạng an toàn và hữu hiệu về kho vũ khí nguyên tử của mình”

Nhưng đã xuất hiện chỉ trích. Steven Aftergood, một chuyên gia của Liên đoàn Federation of American Scientists, cho hay: “Toàn bộ câu chuyện có vẻ không ổn. Họ hành động như thể muốn che dấu điều gì đó và vũ khí nguyên tử không phải là bí mật quốc gia được”

Ông giải thích: “Tôi nghĩ chủ trương mới không phân biệt được thế nào là bảo vệ bí mật tuyệt mật và công bố sự bất tài. Dĩ nhiên, kỹ thuật vũ khí nguyên tử thì phải được bảo mật, nhưng chểnh mảng hay làm sai trong lúc vận hành vũ khí nguyên tử thì không được phép che dấu công chúng và chạy trốn trách nhiệm được”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments