Saturday, November 26, 2022
spot_img

Vũ khí hạt nhân của Kim Jong Un càng nguy hiểm hơn dưới thời Trump

(Bloomberg) – Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cắt giảm nền kinh tế Bắc hàn khỏi thế giới đã có kết quả. Nhưng nó cũng có thể đã thúc đẩy nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xây dựng một quân đội ít phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nước ngoài.

Bắc hàn nguy hiểm hơn và tự chủ hơn, sở hữu ít nhất 3 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa khác nhau có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới một thành phố của Mỹ. Trong hai năm qua, Kim đã phóng thử một loạt hỏa tiễn mới để đe dọa các lực lượng đồng minh ở gần quê nhà. Kim đã xây dựng một quân đội đặc biệt cần thiết để triển khai các loại vũ khí hạt nhân sẵn sàng trên khắp đất nước và được cho là đang chế tạo một chiếc tàu ngầm để đưa chúng ra biển.

Ông Kim có thể phô trương những tiến bộ của mình một lần nữa trong những ngày tới – dù trong bài phát biểu ngày đầu năm mới truyền thống của ông hay bằng một vụ thử vũ khí khiêu khích hơn – như một tín hiệu sớm cho Biden rằng các chiến lược trước đây của Mỹ đã thất bại. Theo các chuyên gia không phổ biến vũ khí, phần lớn Kim đã phát triển và sản xuất trong nước, bất chấp các lệnh trừng phạt ngăn cản ông tiếp cận mọi thứ, từ vũ khí, máy móc công nghiệp đến dầu mỏ và tiền mặt từ nước ngoài.

Không có dấu hiệu nào cho thấy chiến dịch “gây áp lực tối đa” của Trump khiến ông Kim phải suy nghĩ lại về chương trình vũ khí của mình, ngay cả khi nó giúp thúc đẩy Bắc Hàn tiến tới điều được cho là sẽ là cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong hơn hai thập kỷ. 

Kim, 36 tuổi, đã chứng tỏ được trình độ sản xuất vũ khí hạt nhân vượt xa cha hoặc ông của mình. Khả năng đó sẽ khiến Biden khó duy trì yêu cầu lâu nay của Hoa Kỳ rằng Kim phải hủy bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân của mình

Dưới đây là bốn lĩnh vực mà Bắc hàn đã phát triển trong bốn năm qua:

1. Bom hạt nhân

Trong khi Kim chưa cho nổ bom hạt nhân kể từ năm 2017, các chuyên gia tin rằng ông đã tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc phát triển đầu đạn có thể áp đảo các hệ thống chống hỏa tiễn của Mỹ. Một hội đồng chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết hồi đầu năm nay “có lẽ đã phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ để lắp vào đầu đạn của hỏa tiễn đạn đạo” . Kim được ước tính có thể sản xuất lượng vật liệu phân hạch nhiều gấp sáu lần hàng năm. Theo Hecker, Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất uranium làm giàu cao, cũng như nhiên liệu nhiệt hạch deuterium và tritium cần thiết cho những quả bom khinh khí mạnh hơn. Thiết bị mà ông Kim đã cho nổ tung dưới lòng đất vào tháng 9/2017 được cho là mạnh gấp 10 lần thiết bị mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

2. Hỏa tiễn đạn đạo

Trong những tháng gần đây, chế độ của ông Kim đã tung ra một số mẫu hỏa tiễn đạn đạo mới lớn hơn, uy lực hơn hoặc dễ di chuyển . Tại cuộc duyệt binh vào tháng 10 qua Bình Nhưỡng, ông đã ra mắt một ICBM khổng lồ, có vẻ như là hỏa tiễn di động  lớn nhất thế giới và có khả năng mang nhiều đầu đạn. Năm 2019, Bắc hàn cũng đã bắn thử hỏa tiễn Pukguksong hai giai đoạn, chứng tỏ công nghệ nhiên liệu rắn cần thiết để lưu trữ và phóng nhanh các loại vũ khí này trước khi chúng có thể bị phá hủy trong một cuộc xung đột thực sự. Ông Kim cũng đã thử nghiệm một số hỏa tiễn KN-23 siêu thanh có thể tấn công toàn bộ Nam hàn – bao gồm khoảng 28.500 lính Mỹ đóng tại đây – trong vòng vài phút.

3. Quân đội

Cuộc duyệt binh tháng 10 cũng cho thấy khả năng của ông Kim trong việc sản xuất nhiều loại quân trang ít nhất trông hiện đại, bao gồm các hệ thống phòng không, thiết bị vũ khí hóa học và súng trường cho quân đội triệu người của họ. Joost Oliemans, một chuyên gia về vũ khí của Bắc Hàn, cho biết các bệ phóng hỏa tiễn di động được trưng bày cho thấy ngành công nghiệp xe tải hạng nặng của ông Kim đã đạt được những tiến bộ lớn, điều này có thể “hỗ trợ sự ra đời của một loạt các phương tiện chiến đấu bọc thép mới”. Chế độ tự hào về sự tiến bộ của mình đến mức đã phát hành một cuốn sách ảnh về vũ khí bằng 9 thứ tiếng thông qua các trang web tuyên truyền Naenara . Ông Kim cũng đã kiểm tra việc sản xuất chiếc tàu ngầm mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân tiên tiến nhất của nước này.

4. Nghiên cứu quân sự

Các loại vũ khí này đã thể hiện năng lực của Bắc hàn trong việc thích ứng với công nghệ do nước ngoài phát triển để phù hợp với nhu cầu của nước này và khắc phục những hạn chế của địa phương. Hỏa tiễn KN-23 dường như dựa trên Iskander của Nga với một số sửa đổi trong khi ICBM mới được công bố vào tháng 10 trông giống như một thiết kế bản địa. Bắc hàn  có thể đã mở rộng khả năng của mình bằng cách sử dụng thông tin công khai sẵn có và bằng cách thưởng cho các nhà khoa học những đặc quyền như những căn hộ được đánh giá cao. Ông Kim đang nuôi các nhà khoa học thông qua khoảng 130 tổ chức do chính phủ hậu thuẫn, tờ Diplomat đưa tin .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments