Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Vụ hỏa hoạn ở Nga: Putin đòi điều tra, tức giận dân chúng tăng cao

Reuters – TT Nga Putin đã bay đến thành phố ở Siberia nơi xảy ra trận hỏa hoạn tệ hại nhất từ khi Liên Xô tan rã đến nay trong một trung tâm mua sắm khiến 64 người chết, trong số có 41 trẻ em. Nhưng người ta e ngại số người chết không phải chỉ như thế.

Ông Putin đã phải đối diện với nhiều cư dân phẫn nộ của thành phố Kemerovo khi hỏa hoạn tại trung tâm Winter Cherry rõ ràng là do sự tắc trách của giới chủ nhân khu này. Ông Putin gọi đây là ‘một tội ác do lỗi khinh xuất và hứa sẽ trừng trị nặng nề các thủ phạm’
Hãng tin Interfax của Nga cho biết cái cách mà ban lãnh đạo trung tâm này phản ứng khi hỏa hoạn bùng ra đã gây tức giận lớn lao cho dân chúng, đồng thời là dấy lên nhiều câu hỏi về tệ tham nhũng và các tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy quá lơ là.

Kemerovo là khu vực sản xuất than đá, nằm cách Moscow khoảng 2,200 dặm về phía đông. Hôm thứ ba 27/3 sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân, TT Putin đã chủ trì một cuộc họp ở địa phương và tuyên bố ngày mai thứ tư 28/3 sẽ là ngày quốc tang cho cả nước Nga.

Nhiều trẻ em chết trong vụ cháy ở Nga. Photo Credit: AP

Có vẻ khá tức giận, được biết ông Putin đã nói với các viên chức như sau: “Chuyện gì xảy ra vậy? Đây có phải là chiến tranh đâu, cũng đâu phải là một vụ nổ khí methane gì ghê gớm cả. Dân chúng đến đây để thư giãn, có nhiều trẻ em, thế rồi chúng ta mất đi nhiều mạng người”

Hôm qua nhiều trăm người biểu tình đã phẫn nộ kéo về trung tâm thành phố Kemerovo, nhiều người la to phản đối và khóc nức nở, một người thét lên: “Tại sao họ không nói sự thật cho dân chúng biết chứ?”

Thị Trưởng Ilya Sere nhiều lần định lên tiếng nhưng ông bị những người biểu tình cắt ngang lời, họ không ngớt yêu cầu ông phải từ chức. Nhiều người tin số nạn nhân chết trong vụ hỏa hoạn lên đến hàng trăm người, thân nhân cho hay vẫn còn 85 người mất tích, đa số là trẻ em.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments