Monday, February 6, 2023
spot_img

Vụ hạ cánh không an toàn của phó Chủ tịch Hà Nội

VIET NAM- Chiều tối ngày 22/5, cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình (sinh năm 1952, quê huyện Thạch Thất, Hà Nội), người từng là phó Chủ tịch thành phố Hà Nội và trước đó nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xuất nhập cảng và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Ông Phí Thái Bình bị khởi tố vì cáo buộc “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” vào thời điểm ông còn nắm giữ chức vụ tại Vinaconex.

Đối với giới thạo tin, tin tức ông Phí Thái Bình bị bắt không hề lạ, vì ông ông này liên quan đến vụ án có đến 9 người bị bắt giữ liên quan đến vụ đường ống nước sông Đà liên tục bị bể trong suốt thời gian qua. Cũng liên quan đến vụ án, Tòa án Hà Nội đã ít nhất một lần trả lại hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.


Ông Phí Thái Bình đã không thể “hạ cánh an toàn” vui hưởng tuổi già với khối tài sản kiếm được. Ảnh: NLD

Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, trước việc dân cư Hà Nội liên tục thiếu nước, chính quyền liền đầu tư khoảng 1,500 tỷ đồng để dẫn nước từ sông Đà về do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2004.

Lợi dụng điều này, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, ông Phí Thái Bình cùng thuộc hạ đã mua đường ống dẫn nước cùng các thiết bị phẩm chất kém từ Trung Cộng để hưởng tiền chênh lệch.

Đến năm 2009, khi người dân hồ hởi không còn phải sống những ngày tháng lo thiếu nước chẳng được bao lâu thì liên tục xảy ra những vụ vỡ đường ống nước. Trong giai đoạn từ năm 2012-2015 đã có đến 14 lần đường ống nước bị bể. Tính cho đến nay, ít nhất 20 lần đường ống nước sông Đà bị bể cho sử dụng loại đường ống kém phẩm chất.

Theo phía cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an, việc liên tụ bể đường ống nước đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho 177,000 hộ dân với thời gian dừng cấp nước lên đến 350 giờ. Số tiền bỏ ra để sửa chữa, khắc phục sự cố lên đến hơn 13 tỷ đồng. Trong suốt thời gian đó, người dân Hà Nội rất khổ sở vì phải chạy đi xin nước như thời chiến tranh.

Qua xác minh, công an cho biết, từ năm 2004, khi còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, các ông: Phí Thái Bình; Nguyễn Văn Tuấn-cựu Tổng giám đốc; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên trong vai trò của chủ đầu tư đã không thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trước việc bị công an khởi tố, ông Phí Thái Bình cho báo chí biết mình không có tội, ông nói:

“Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm và đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi”.

Đường ống nước sông Đà ít nhất đã bị bể 20 lần từ năm 2012 cho đến nay. Ảnh: NLD

Mặc dù bị khởi tố nhưng đa phần bị cáo trong vụ án, trong đó có ông Phí Thái Bình đều được cho hưởng chế độ “tại ngoại hầu tra”.

Cũng phải nói thêm, khi dự án đường ống nước sông Đà triển khai dang dở thì ông Phí Thái Bình về làm phó Chủ tịch thành phố Hà Nội (7/2006).


Căn biệt phủ với 2 mặt tiền có già hàng chục tỷ đồng trên phố Hoàng Ngân của ông Phí Thái Bình. Ảnh: Pháp Luật Plus

Ngay sau khi tin tức ông Phí Thái Bình bị khởi tố lan truyền, hàng trăm người đã tìm đến căn biệt phủ có 2 mặt tiền để theo dõi và chụp hình nhà ngay trong đêm 22/5. Theo những người dân sống gần đó cho biết, căn biệt phủ của ông Bình có giá hàng chục tỷ đồng, được thiết kế theo lối hiện đại, có sân vườn, tiểu cảnh có garage cho xe hơi. Đa phần người dân cho rằng, việc một “công bộc” của dân có được khối tài sản lớn chỉ có thể từ tham nhũng mà ra.

NguoI quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments