Thursday, June 1, 2023
spot_img

Vụ án Đinh La Thăng: Liệu có là thông điệp răn đe các Đảng viên cấp cao ?

 

Vietnam – Cali Today News – Thời sự Việt Nam đang “nóng” bởi vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), dự kiến phiên xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 08- 21/01/2018. Đáng chú ý trong vụ án này có một bị cáo trước đây từng là Ủy viên Bộ Chính trị, liệu đây có thông điệp răn đe mà Đảng Cộng sản (CS) Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn gửi đến các Đảng viên cấp cao hay không?…

Liệu có là thông điệp răn đe…?

Theo nhóm PV-Báo Tiền phong Onlines tóm tắt cáo trạng vụ án như sau: PVN là Tập đoàn do Nhà nước sở hữu với vốn điều lệ 281.500 tỷ đồng và có nghĩa vụ bảo toàn và phát triển vốn. Hội đồng thành viên (HĐTV) của PVN là cơ quan đại diện theo ủy quyền của Nhà nước, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và pháp luật về các quyết định gây thiệt hại cho PVN và chủ sở hữu. Ông Đinh La Thăng trong thời gian lãnh đạo PVN bị cáo buộc đã mắc một số sai phạm về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Cụ thể năm 2010, ông Thăng ủy quyền cho cấp dưới phê duyệt Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với số vốn gần 1,7 tỷ USD. Lúc này, PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT đã đầu tư vào 46 Công ty “con” hơn 3.400 tỷ đồng, vượt hơn 1.000 tỷ đồng so với vốn điều lệ nên mất cân đối, phải trích lập dự phòng. Để tạo điều kiện cho PVC hoạt động, ông Đinh La Thăng gửi văn bản lên Thủ tướng, đề nghị PVN được giao việc cho PVC theo hình thức chỉ định thầu, đồng thời PVN được phép chỉ định thầu cho dự án Thái Bình 2. Được đồng ý, ông Thăng ký nghị quyết chọn PVC thực hiện gói thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công công trình – PV). Tháng 10/2010, ông Thăng ký nghị quyết về việc thành lập liên danh tổng thầu EPC gồm PVC và các đơn vị nước ngoài có năng lực từ Mỹ, Đức (làm phần chính).

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, các bị cáo ngoài việc giữ vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp nhà nước mang tầm cỡ quốc gia mà còn là những Đảng viên CS Việt Nam, trong đó có bị cáo từng giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị là ông Đinh La Thăng và một bị cáo khác từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh Hậu Giang là ông Trịnh Xuân Thanh.

Phiên xử sơ thẩm của vụ án dự kiến diễn ra từ ngày 08-21/01/2018, khoảng 14 ngày. Anh Lê Hà, một nhà hoạt động truyền thông tự do đã cho Cali Today biết, anh quan tâm đến vụ án vì trước khi phiên xử sơ thẩm diễn ra thì có những thông tin “nóng” bên lề vụ án không chỉ liên quan đến Việt Nam mà còn ở phương diện Quốc tế. Anh Hà nói:

“Việc xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị và ông Trịnh Xuân Thanh, đặc biệt là với ông Trịnh Xuân Thanh thì cộng đồng mạng đã xôn xao rất là rộng trong đó có sự ảnh hưởng liên quan đến vấn đề quốc tế. Trịnh Xuân Thanh theo như Nhà nước Việt Nam thì Trịnh Xuân Thanh từ Châu Âu về Việt Nam đầu thú, cụ thể ở đây là nước Đức. Nước Đức lại đang nói những vấn đề liên quan đến một vụ bắt cóc để đưa Trịnh Xuân Thanh về. Với góc độ cá nhân, tôi là nhà báo tự do thì tôi chưa thể khẳng định cụ thể về vấn đề này.”

Việc đưa các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC được áp dụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự chỉnh sửa, bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, các bị cáo sẽ không đứng trước vành móng ngựa.

Theo báo mạng VietNamnet nêu danh tánh cụ thể 22 bị cáo trong vụ án, trong đó có 12 bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN), Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN), Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng ban Kế toán và kiểm toán PVN), Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN), Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2), Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó tổng giám đốc PVC), Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC), Trương Quốc Dũng (nguyên Phó tổng giám đốc PVC).

Có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” gồm: Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC), Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC), Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung – công ty cổ phần Đà Nẵng), Lê Thị Anh Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Hoa nguyên là Giám đốc công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa), Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC), Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng Kinh tế – kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch).

anh Lê Hà (ảnh; Facebook Le Ha)

2 bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận bị truy tố về cả 2 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Khi được hỏi, việc Nhà cầm quyền CS Việt Nam đưa vụ án ra xét xử và việc một bị cáo từng giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư thành ủy Sải Gòn là ông Đinh La Thăng và một bị cáo khác từng là Phó Chủ tịch ủy ban tỉnh Hậu Giang là ông Trịnh Xuân Thanh phải hầu tòa hình sự liệu đây có phải là sự răn đe mở đầu mà Đảng CS Việt Nam muốn dành cho những Đảng viên cấp lãnh đạo tối cao nhìn vào số phận mình trước khi phạm tội, cụ thể ở đây là tội tham nhũng nói chung? Anh Lê Hà cho biết:

“Đây có phải là một biện pháp mạnh tay dành cho các Đảng viên của Đảng CS Việt Nam về một sự răn đe hay không? Tôi trả lời thế này, không. Tất cả mọi Đảng viên Đảng CS Việt Nam hoặc là không phải Đảng viên Đảng CS Việt Nam, những cơ quan, tổ chức và cá nhân nếu như làm việc gì đó liên quan đến tham ô, tham nhũng, liên quan đến việc tham nhũng tiền thuế từ ngân sách của người dân đều phải đưa ra xét xử công bằng.”

Ngoài ra, anh Lê Hà cho biết với cái nhìn cá nhân có thể đằng sau đó ở góc độ lợi ích nhóm và các nhóm lợi ích không nằm trong Đảng CS Việt Nam có sự tranh giành lợi ích giữa các nhóm này với nhóm kia về lĩnh vực kinh tế, chính trị. Điều này có nói như thế nào thì cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình chính trị Việt Nam. Một số ý kiến chia sẻ khác mà Cali Today đón nhận có thể là phe nhóm của người này lên nắm quyền nhằm triệt hạ phe kia bị thất sủng. Cali Today sẽ tiếp tục theo dõi vụ án này./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT