Thursday, February 9, 2023
spot_img

Vụ điệp viên bị ám hại: Nga đòi tham gia điều tra chung là một ‘mưu toan hiểm độc’

Reuters – Chính phủ Anh hôm nay thứ tư 4/4 cho hay một đề nghị của Nga nhằm tham gia vào toán điều tra việc một điệp viên nhị trùng của Nga bị ám hại ở Anh là một ‘mưu toan hiểm độc’ nhằm trốn tránh trách nhiệm đã gây ra vụ này.

Chính phủ Anh đưa ra tin này trong một cuộc họp của cơ quan giám sát vũ khí hóa học của quốc tế (OPCW). Ông John Foggo, đặc sứ của Anh tại OPCW, trong phiên họp kín của tổ chức này, tuyên bố là ‘mưu toan của Moscow đổ lỗi lên người khác là hết sức vô liêm sĩ’

Chính phủ Nga cho việc ám hại ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal trên một ghế đá công viên ở thành phố Salibury của Anh hôm 4 tháng 3 là do các điệp viên của Anh, của Mỹ hay của Thụy Điển thực hiện, chứ không phải từ bàn tay của Nga.

Ông Foggo nói: “Có vẻ như Nga sẽ không bao giờ chấp nhận tính cách hợp pháp của bất cứ cuộc điều tra về chuyện sử dụng vũ khí hóa học, trừ phi câu trả lời ra đời phù hợp với ý thích của Moscow”

Photo Credit: reuters

Nga cho hay có 14 quốc gia ủng hộ đề nghị của mình nhưng Liên Hiệp Châu Âu EU đã bác bỏ đề nghị đòi điều tra chung nói trên và các nhà ngoại giao cho là khó lòng có được 2/3 trong tổng số 41 quốc gia thành viên của OPCW chấp thuận ý kiến của Nga.

Hôm qua TT Putin còn tuyên bố là ‘tổ chức OPCW cần phải vạch ra đường giới hạn rõ ràng cho một vụ khủng hoảng tồi tệ nhất cho quan hệ Đông-Tây từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay, với nhiều cuộc trả đũa liên tục từ hai bên khi nhiều trăm nhà ngoại giao bị trục xuất và nhiều tòa lãnh sự bị đóng cửa’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT