CHICAGO (AP) – Một thẩm phán Quận Hạt Cook vào hôm thứ 5 đã từ chối hủy bỏ cáo buộc giết người mức độ I chống lại một nhân viên cảnh sát da trắng Chicago sau khi ông ta đã bắn vào thiếu niên da đen Laquan McDonald 16 lần.

Luật sư của viên cảnh sát Jason Van Dyke lập luận rằng, Van Dyke đã hành động đúng và bị truy tố vì áp lực chính trị mà các công tố viên phải chịu do việc công bố băng ghi hình dashcam cho thấy các vụ giết người năm 2014 (13 nạn nhân bị bắn chết được thâu video. Hầu hết là người da đen và không có vũ khí ).
Theo tờ Chicago Sun-Times, luật sư Dan Herbert lập luận trong phiên điều trần hôm thứ Năm, Van Dyke không chỉ là người có lý khi bắn súng vào thiếu niên 17 tuổi, tay cầm một con dao nhỏ, nhưng buộc phải bắn anh ta để ngăn chặn một “cá nhân nguy hiểm, có vũ khí” này thoát khỏi hiện trường.
Đoạn video cho thấy McDonald xoay đi hướng khác khỏi viên cảnh sát khi Van Dyke bắn vào thiếu niên này.
Thẩm phán Quận Cook Vincent Gaughan từ chối đề nghị của luật sư Herbert, bác bỏ cáo buộc giết người của Van Dyke.
Thach Pham