Saturday, December 2, 2023
spot_img

Vụ Benghazi: ‘Chính phủ Obama thiếu chuẩn bị trong đêm bị tấn công’

Cali Today news – Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát hôm thứ ba 28/6 đã công bố một tài liệu do Ủy Ban House Benghazi Committee soạn thảo, dày 800 trang, trong đó có đoạn tố cáo TT Obama đã không thèm nghe báo cáo tình báo một ngày sau khi vụ Benghazi xảy ra.

Trong lúc Tùy Viên Báo Chí Jay Carney và Đại Sứ Mỹ Susan Rice tại Liên Hiệp Quốc vội vã nói ‘cuộc tấn công tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Benghazi là do người biểu tình gây ra’ thì báo cáo mật mà lẽ ra TT Obama nên nghe đã có một câu khác.

Câu đó là ‘cuộc tấn công do các phần tử vũ trang từ bên ngoài cho thấy đây là một cuộc tấn công có chủ đích và hoàn toàn không phải do người biểu tình gây ra’. Cuộc tấn công khiến Đại Sứ Mỹ Chris Sevens và 3 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ thiệt mạng.

Những gì ông Obama làm trước và sau vụ tấn công này vẫn còn là một bí ẩn vì Tòa Bạch Ốc từ chối đưa ra mọi thông tin và bình luận. Ông Obama bị phía Cộng Hòa chỉ trích mạnh vì chỉ 1 ngày sau khi xảy ra vụ thảm sát, ông đi Las Vegas vận động tranh cử cho bản thân tái ứng cử vào năm 2012.

Bà Clinton khi đó là Ngoại Trưởng của ông Obama, và Cộng Hòa bác bỏ mọi chỉ trích là bản báo cáo này chủ đích nhắm vào bà và phe Dân Chủ trong năm bầu cử 2016, Cộng Hòa bảo ‘chúng tôi chỉ nêu trách nhiệm của chính phủ Obama về vụ này’

Dân Biểu Cộng Hòa Trey Gowdy, người lãnh đạo Ủy Ban điều tra này, tuyên bố: “Tin tức chúng tôi đưa ra giúp quý vị thay đổi cái nhìn của quý vị về những gì đã xảy ra ở Benghazi và chúng tôi cũng đề ra những khuyến cáo để thảm kịch loại này không tiếp diễn nữa”

Thực ra dù dài 800 trang, báo cáo không chỉ ra bà Clinton đã sai trái trong chuyện gì, chỉ nói chung chung là ‘chính phủ Obama thiếu chuẩn bị trong đêm bị tấn công, trước một tình huống đặc biệt’

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img