Sunday, February 5, 2023
spot_img

Vụ bê bối tuyển sinh: Các huấn luyện viên, quản trị viên không nhận tội

Các huấn luyện viên, quản trị viên đều không nhận tội tại tòa liên bang ở Boston hôm thứ Hai trong vụ vụ bê bối tuyển sinh đại học bị phanh phui hồi đầu tháng này.

Ernst, Khosroshahin, Janke, Vavic, Salcedo và Ferguson là huấn luyện viên đại học. Heinel là phó giám đốc thể thao cấp cao tại USC. Williams và Dvorskiy là những quản trị viên kiểm tra tiêu chuẩn. Masera và Sanford là nhân viên của tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation liên quan đến vụ lừa đảo. Fox là chủ tịch của một học viện quần vợt tư nhân ở Houston.

Phiên tòa diễn ra hai tuần sau khi các công tố viên tuyên bố cáo buộc 50 người bị buộc tội thực gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất.

Các công tố viên cho biết các nghi can đã thực hiện một kế hoạch gian lận trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn hoặc hối lộ huấn luyện viên đại học để đưa  những sinh viên không đủ năng lực hay không đủ tiêu chuẩn vào các trường nổi tiếng

Trong số 50 nghi can bi truy tố, bốn người đã nhận tội, theo các công tố viên.

Kẻ cầm đầu đường dây này là William “Rick” Singer, người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và là CEO của công ty đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network. Trong phiên tòa ngày 12/3 tại Tòa án liên bang ở Boston, Singer đã nhận tội rửa tiền, lừa gạt, tổ chức đường dây lừa đảo.

Người đàn ông 58 tuổi thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh.

Theo Singer, các bậc phụ huynh sẽ phải trả khoản tiền chạy suất từ 15.000 USD đến 6 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể.

Đã có 33 phụ huynh bị truy tố vì liên quan đến hối lộ trong đường dây tuyển sinh đại học. Trong đó có nhiều người nổi tiếng như, Lori Loughlin đã bỏ ra khoản tiền lên tới 500.000 USD, nhằm đưa 2 con gái vào danh sách thành viên đội tuyển đua thuyền để đủ điều kiện trúng tuyển Đại học Nam California, dù thực tế các con của cô không hề tham gia hoạt động này. Nữ diễn viên Lori Loughlin và Felicity Huffman dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa vào ngày 3/4.

Theo Politico, các nhà điều tra nội bộ của Bộ Giáo dục đang điều tra xem liệu những trường đại học này có vi phạm bất kỳ luật hoặc quy tắc nào để “điều chỉnh các chương trình hỗ trợ tài chính liên bang” hoặc “bất kỳ luật hiện hành nào khác”.

Nếu bộ phát hiện bất kỳ trường nào vi phạm các quy định giáo dục liên bang, cơ quan này sẽ đưa ra một số hình phạt, nặng nhất bao gồm cắt đứt chương trình Học bổng Pell hay không cho phép tiếp cận các khoản vay của chính phủ liên bang dành cho sinh viên.

Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã lên án vụ bê bối này, cho rằng đây là điều “đáng xấu hổ” và yêu cầu các quan chức của bộ xác định xem liệu những quy định của cơ quan này có bị vi phạm hay không.

Các trường đại học sẽ phải gửi tới Bộ Giáo dục các tài liệu liên quan trong vòng 30 ngày tới, bao gồm tài liệu tiếp thị và quảng cáo, tuyên bố gửi cho các tổ chức xếp hạng đại học, như US News and World Report, cùng với đó là các chính sách kiểm soát nội bộ và thủ tục tuyển sinh dành cho các vận động viên.

Các điều tra viên của bộ cũng yêu cầu phía trường đại học xác định danh tính của những sinh viên đã nhập học được đề cập trong cáo buộc của Bộ Tư pháp, cũng như những biện pháp kỷ luật đối với các nhân viên bị cáo buộc nhận hối lộ.

Nguyệt Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments