Monday, January 30, 2023
spot_img

Vụ bác sĩ David Đào, công bố tường trình cảnh sát

Cali Today News – Theo nhân viên hàng an ninh hàng không – người thô bạo lôi bác sĩ David Đào ra khỏi chuyến bay của United Airlines, ông Đào bạo hành từ lời nói đến cử chỉ, vung tay trước khi mất thăng bằng khiến miệng bị đập xuống thành ghế.

Cơ quan Hàng không Chicago vào ngày 24 tháng 4 công bố tường trình cảnh sát về vụ việc nhằm đáp ứng yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin từ AP. Lần đầu tiên những gì xảy ra trên chuyến bay 3411 tại phi trường quốc tế O’Hare vào ngày 9 tháng 4 được tiết lộ theo lời nhân viên an ninh liên can.

Sự việc được hành khách trên cùng chuyến bay ghi hình đã nhanh chóng chia sẻ, lôi kéo sự chú ý công luận trên khắp thế giới khiến cả United Airlinesvà Cơ quan hàng không thành phố Chicago “muối mặt.”

Tường trình cũng cho biết danh tánh nhân viên an ninh hành xử không đúng mực – James Long. Trước đây nhà chức trách từ chối cung cấp danh tánh người này.

photo Courtesy: Kron4

Theo tường trình, Long cho biết mình lên chuyến bay United Express sau khi nhận được yêu cầu đến can thiệp vụ gây rối liên quan đến hai người từ chối rời phi cơ. United cho biết, có bốn hành khách được yêu cầu ra khỏi phi cơ để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng cần phải bay đi Louisville, tiểu bang Kentucky.

Theo Long, anh ta tiếp xúc bác sĩ Đào, yêu cầu vị bác sĩ 69 tuổi ra khỏi phi cơ nhưng ông Đào từ chối, và “vòng cứng tay trước ngực.” Long chồm người tới “giữ” ông Đào để có thể kéo ông ra khỏi ghế ngồi sát cửa sổ.

“Nhưng bất ngờ, đối tượng bắt đầu vung tay và chống cự,” Long ghi trong tường trình.

Tường trình cho biết thêm, bác sĩ Đào đã hất tay Long ra, khiến ông loạng choạng té, đập miệng vào thành ghế, theo tường trình. Long sau đó đã kéo lê ông Đào vì ông không chịu đứng dậy. Long cho hay, anh ta viết tường trình, lên tiếng giải thích chỉ vì đối mặt với việc có thể bị mất việc làm. Long và hai nhân viên an ninh khác trong nhóm thực thi hiện đang bị tạm thời cho nghỉ việc.

Đoạn băng được một hành khách ghi lại cho thấy nhiều tiếng la hét phía sau ghế rồi bác sĩ Đào bị kéo lê giữa lối đi trên phi cơ trước sự kinh hãi của các hành khách khác.

Trong một tường trình khác được công bố vào hôm thứ hai, Sở Cảnh sát Chicago cho rằng, ông Đào được nhìn thấy đã đập mặt vào thành ghế khi các nhân viên an ninh “tìm cách đưa ông ra” khỏi chuyến bay.

Cả hai tường trình đều không đả động cụ thể chấn thương của ông Đào, nhưng theo luật sư cho biết tại buổi họp báo mấy ngày sau, bác sĩ Đào bị gãy mũi, chấn động và mất hai răng cửa.

Cảnh sát Long tường trình, anh ta đưa được ông Đào ra khỏi phi cơ, tuy nhiên, sau khi ra đến bên ngoài, ngay trên lối đi trở lại cổng thì ông Đào cho biết mình bị tiểu đường, rồi ông vùng dậy, chạy trở lại phi cơ. Long tố cáo, trong khi chạy trở lại phi cơ ông Đào lảm nhảm, bảo họ muốn giết ông ta.

Tường trình cảnh sát khớp với những lời nhận xét ban đầu từ Tổng Giám đốc United Oscar Munoz ngay sau vụ việc, cho rằng ông Đào “hung hăng.” Ông Munoz sau đó đổi giọng, “Không ai nên được đối xử như vậy!” Cơ quan hàng không Chicago sau đó đã xin lỗi và cam kết sẽ mở cuộc điều tra.
Luật sư Thomas Demetrio trong chương trình “Today” của NBC vào hôm thứ hai cho biết, ông dự kiến sẽ khởi kiện.

Cơ quan hàng không thành phố cũng công bố chính sách dùng vũ lực, trong đó nhân viên an ninh nên sử dụng đến vũ lực chỉ trong trường hợp “ cần thiết hợp lý để bảo vệ mạng sống con người, bắt giữ hoặc kiềm chế ai đó.” và vũ lực được sử dụng chỉ trong trường hợp cần thiết để kiềm chế sự chống cự từ một nghi can tội phạm, và các đối tượng liên quan đến pháp lý.

Vào cuối tuần qua, United Airlines công bố, Tổng giám đốc United Airlines sẽ không còn giữ chức vụ Chủ tịch sau khi họ xem xét hợp đồng về chế độ bổng lộc năm 2018. Theo hợp đồng trước đây, ông Munoz sẽ giữ luôn vai trò Chủ tịch Hãng vào năm 2018, sở dĩ có sự thay đổi này là “để ông Munoz tập trung vào chức vụ Tổng Giám đốc,” và thay đổi chế độ bổng lộc của ông Munoz nhằm xem xét vấn đề thoả mãn khách hàng sau những gì đã xảy ra. Năm 2016, ông Munoz được trả tổng cộng $18,7 triệu Mỹ kim lương bổng, hơn gấp 3 lần so với năm 2015 – $5,8 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments