Friday, June 9, 2023
spot_img

Vụ bác sĩ David Đào: Cơ quan Hàng không Chicago điều trần

Cali Today News – Nhân viên an ninh hàng không lôi bác sĩ gốc Việt ra khỏi chuyến bay United Airlines đã vi phạm quy định về thủ tục và không tôn trọng hành khách, lãnh đạo Cơ quan Hàng không thành phố Chicago điều trần trước một uỷ ban Thượng viện vào hôm nay.

Cơ quan đã tạm cho ba nhân viên liên can và một nhân viên giám sát tạm nghỉ việc trong thời gian văn phòng Tổng thanh tra thành phố điều tra vụ việc, bà Ginger Evans cho biết. Trước phân ban Hàng không thuộc Uỷ ban Vận tải Thượng viện, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Chicago bày tỏ xin lỗi, gọi vụ việc “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và “gây đau buồn sâu sắc.”

“Những hành động này sẽ không được dung thứ,” bà Evans nói. “Chính sách của chúng tôi rõ ràng, vũ lực chỉ nên được sử dụng khi cần thiết để bảo vệ an ninh và an toàn của hành khách.”

Theo bà Evans, Cơ quan Hàng không giám sát phi trường O’Hare và Midway đã thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự việc đối đầu tương tự. Cảnh sát Chicago và nhân viên an ninh sẽ không được phái lên phi cơ hỗ trợ những vấn đề liên quan đến dịch vụ khách hàng của các hãng hàng không như đặt vé quá chỗ, và nhân viên an ninh hàng không chỉ lên phi cơ nếu có tình huống y tế khẩn cấp hoặc đe doạ an ninh. Cảnh sát Chicago sẽ chịu trách nhiệm về các vụ gây rối trên phi cơ. “Trong khi chúng ta không thể đảo ngược những gì đã xảy ra thì Cơ quan chúng tôi đang thực hiện các bước nhằm bảo đảm sự việc tương tự không xảy ra lại,” bà Even bày tỏ.

Các Thượng nghị sĩ trong Uỷ ban chỉ ra các vấn đề khác của các hãng hàng không như, trục trặc kỹ thuật dẫn đến các chuyến bay bị huỷ và tăng chỗ ngồi chật chội. Vào hôm thứ tư, American Airlines thông báo sẽ giảm khoảng trống giữa các chỗ ngồi trên các phi cơ mới từ 31 xuống còn 29 inches.

“Không thể nào phớt lờ phản đối của công chúng trước vụ việc gần đây liên can đến hành khách, nhân viên hãng hàng không và cảnh sát phi trường,” Thượng Nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hoà – Missouri) – người đứng đầu Uỷ ban – cho ý kiến. “Vụ việc rất đáng quan ngại.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson (Florida) đánh gía cao những biện pháp sửa đổi của United Airlines, nhưng rõ ràng hành khách vẫn còn giận dữ về cách các hãng hàng không đối xử khách hàng. “Những gì xảy ra đối với bác sĩ Đào thật quá phi lý,” ông Nelson nói. Nghị sĩ cho rằng, Quốc hội có thể ra luật bảo vệ người tiêu dùng nằm trong một phần dự luật của Cơ quan Hàng không Liên bang sẽ được đưa ra bàn luận trong năm nay.

Vụ việc xảy ra trên chuyến bay United Express 3411 vào ngày 9 tháng 4 từ phi trường quốc tế O’Hare đi Louisville, tiểu bang Kentucky. Ông David Đào – bác sĩ gốc Việt 69 tuổi – bị chấn động, vỡ mũi và gãy hai răng cửa sau khi bị nhân viên an ninh hàng không Chicago lôi sềnh sệch ra khỏi phi cơ vì đã không đồng ý nhường chỗ cho nhân viên United Airlines. United Airlines và bác sĩ David Đào đã dàn xếp được thoả thuận bồi thường số tiền không được tiết lộ.

Tổng Giám đốc United, ông Oscar Munoz đã nhiều lần xin lỗi, mới đây nhất ông cũng xin lỗi tại phiên điều trần ở Hạ viện vào hôm thứ ba. Để chấn chỉnh, hãng hàng không đã thay đổi chính sách, ngưng việc đưa hành khách đã yên vị ra khỏi phi cơ chỉ trừ phi có lý do về an toàn và an ninh. Nhân viên nội bộ phải làm thủ tục 60 phút trước khi phi cơ cất cánh, và hành khách từ bỏ trên những chuyến bay quá tải có thể nhận được tiền bồi thường lên đến $10.000 Mỹ kim.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT