Friday, December 9, 2022
spot_img

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Điều tra căn nhà của ông Trịnh Xuân Giới, ngăn cản không cho con trai xuất cảnh ra nước ngoài

Cali Today News – Sau khi ông Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, người thân của ông trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Trong số đó có cả bố ông và 2 người con ruột hiện còn đang ở lại Việt Nam. Mới đây, báo chí nhà nước đã “dòm ngó” đến những tài sản của bố ông Thanh, tức ông Trịnh Xuân Giới mà họ cho là có được từ việc ông Thanh tham nhũng.

Ông Trịnh Xuân Giới là một người có công với chế độ. Ông sinh năm 1939, đến năm 1962 đã trở thành đảng viên CSVN, lúc mới 23 tuổi. Ông Giới còn là tiến sỹ sử học, từng là Hiệu trưởng Trường Đoàn Trung ương và sau này là phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Tòa biệt thự được cho là của ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Dân Trí
Tòa biệt thự được cho là của ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Dân Trí

Chính nhờ vào chiếc bóng của người cha nên ông Thanh mới dễ dàng thăng quan, tiến chức sau này.

Trên tờ Dân Trí ra ngày 6/10/2016 cho biết, tại khu nghĩ dưỡng Tam Đảo (Hà Nội) có tòa biệt thự mà nhà báo Mạnh Quân gọi là “biệt thự đế vương” tọa lạc trên một diện tích đất rộng tới hàng ngàn mét vuông. “Tòa nhà có thế dựa lưng vào vách nui, phía trước trông xuống thị trấn Tam Đảo”. Tòa biệt thự này gồm 3 tầng, xây dựng theo kiến trúc Châu Âu. Từ nội thất cho đến những chậu hoa để làm kiểng đều là những thứ đắt tiền. Cái giá hiện tại của tòa biệt thự phải có giá khoảng 100 tỷ đồng, tương đương với gần 4 triệu 500 ngàn Mỹ kim.

Nhà báo Mạnh Quân còn cho biết, cách đây khoảng hơn 4 tháng, khi ông Trịnh Xuân Thanh trúng cử làm Đại biểu Quốc hội CSVN, ông đã đến đây để thết đãi yến tiệc, mời rất nhiều thực khách để mừng vì sự kiện này. Ông Thanh đến nơi này cứ như là gia chủ.

Hóa ra, ngôi nhà này trước kia thuộc về Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh). Vào năm 2012, do khó khăn nên công ty này đã bán khu nghỉ dưỡng này cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mai Phương với giá 28 tỷ đồng.

Công ty Xây lắp dầu khí Kinh Bắc là công ty con của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Còn Công ty Mai Phương là do ông Trịnh Xuân Giới, cha ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch.

 Ông Trịnh Xuân Giới (trái) và nhà báo Xuân Ba, nhà báo Tiền Phong. Ảnh: Tiền Phong

Ông Trịnh Xuân Giới (trái) và nhà báo Xuân Ba, nhà báo Tiền Phong. Ảnh: Tiền Phong

Nhà báo Mạnh Quân đưa ra nghi ngờ rằng, mặc dù ông Trịnh Xuân Giới đứng tên, nhưng người bỏ tiền ra để xây tòa biệt thự này là ông Trịnh Xuân Thanh và tiền ông này có được là do tham nhũng từ thời làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC mà có.

Cho đến nay, đã rất nhiều lần ông Trịnh Xuân Giới rao bán nhưng phía chính quyền gây rất nhiều khó dễ nhằm không để ông bán được tòa biệt thự. Chẳng những vậy, đã một vài lần an ninh điều tra về thị trấn Tam Đảo để điều tra nguồn gốc căn nhà. Cho đến nay, tòa biệt thự chỉ có thể rao bán ngầm, chứ chẳng thể công khai rao bán.

Chính quyền CSVN không chỉ gây khó dễ với ông Trịnh Xuân Giới với căn nhà nói trên, mới đây đứa con của ông Thanh khi cùng với bạn đi du hý bên Thái Lan cũng bị ngăn chặn, không cho cấm xuất cảnh. Phía an ninh CSVN áp dụng biện pháp này để gây áp lực với ông Trịnh Xuân Thanh, phòng ngừa những đứa con của ông đào tỵ ra nước ngoài. Họ muốn giữ con ông Thanh lại trong nước như là con tin, gây áp lực với ông này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments