Wednesday, February 8, 2023
spot_img

VỤ ÁN ĐẠO LUẬT GIÁN ĐIỆP VÀ TRUMP SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Cali Today News = Cựu giám đốc bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ  rằng FBI ra lệnh khám xét ngôi nhà ở Mar-a-Lago của Donald Trump có liên quan đến Đạo luật gián điệp thời Thế chiến thứ nhất.

Theo truyền thống, luật đó thường được sử dụng để nhắm vào những người làm thất bại chính phủ, chẳng hạn như cựu nhân viên nhà thầu NSA Edward Snowden. Nhưng luật này cũng có các điều khoản áp dụng cho việc giải quyết sai các tài liệu đã được phân loại hay xóa bỏ, thâu hay viết lại, đánh cắp hoặc tiêu hủy.

Mary McCord, một công tố viên liên bang kỳ cựu, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của DOJ trong những năm cuối của chính quyền Obama cho biết rằng: “Đạo luật Gián điệp là một trong hai tội danh liên bang mà các công tố viên có thể đang tập trung vào trong lệnh khám xét nhà của Trump. Tội danh còn lại là một quy chế liên bang khác nhắm vào bất kỳ ai cố ý che giấu, xóa bỏ, cắt xén, xóa sổ, làm sai lệch hoặc phá hủy hồ sơ tài liệu quan trọng của chính phủ.”

Với câu hỏi trọng tâm của các luật sư an ninh quốc gia của DOJ là Donald Trump đã làm gì với những tài liệu mật trong khoảng thời gian hơn một năm rưỡi khi chúng nằm trong tư dinh của Trump ở Mar-a-Lago.

Những công tố viên liên bang lo lắng rằng một số thông tin này đã được chia sẻ ra bên ngoài Mar-a-Lago hay thậm chí bên ngoài biên giới nước Mỹ.

Nhân đây, chúng ta cùng thảo luận với hai thuật ngữ “Đột kích” và “đột nhập vào két sắt của Donald Trump.

Tất nhiên, với một lệnh khám xét do tòa án cho phép và sẽ phải bao gồm cả két sắt trong các điều khoản của lệnh khám xét. Đó là một bước đi rất công khai để FBI có thể thực hiện một lệnh khám xét và báo hiệu cho toàn thể người dân Mỹ và cả thế giới biết rằng họ có lý do chính đáng – mà một thẩm phán liên bang đã đồng ý.

Có nhiều loại tội phạm khác nhau, nhưng tôi nghĩ hai tội đáng được tập trung nhất là điều 18  trong bộ luật Hoa Kỳ USC 2071. Bất cứ ai, có nghĩa là không trừ một ai, một dân thường hay một cựu tổng thống, nếu cố tình che giấu, loại bỏ, cắt xén, xóa sạch, làm sai lệch một cách bất hợp pháp hoặc phá hủy hồ sơ công cộng sẽ bị phạt tù không quá ba năm.

Cứ cho là các tài liệu, hồ sơ tổng thống đã bị lấy nhầm, bị cầm nhầm khi dọn đồ tư trang về nơi ở riêng ở Mar-a-Lago và sau đó trả lại. Những ý tưởng đơn giản này cho đó là sẽ xong chuyện, nếu tất cả hồ sơ tuyệt mật cầm nhầm đã được trả lại đầy đủ thì sẽ không bị sao cả, đó là một ý tưởng sai lầm.

Trong thời đại công nghệ tối tân như hiện nay, với máy chụp hình độ phân giải cao, điện thoại cầm tay cũng được trang bị công nghệ chụp hình tốt tương đương như vậy, thì việc sao chép, chụp lại sẽ không mất bao nhiêu thời gian với 15 thùng tài liệu, huống hồ gì những thùng tài liệu này đã có mặt ở Mar-a-Lago hơn một rưỡi qua. Đó là một dấu hỏi to tướng cho các nhà điều tra, ai quản lý những thùng tài liệu này, ai đã đọc qua, ai đã chụp lại và với mục đích gì, đó là những gì các công tố viên lên bang muốn biết.

Vào tháng 6, nhiều quan chức từ Bộ Tư pháp, bao gồm cả giám đốc phản gián và kiểm soát xuất khẩu Jay Bratt đã đến Mar-a-Lago để kiểm tra các tài liệu đang được lưu trữ sai chỗ. Ý tôi muốn nói là, vấn đề đột kích này có tác động đếan ninh quốc gia, không chỉ đơn giản là hồ sơ tổng thống không được phân loại và gìn giữ sai chỗ.

 những lo ngại thận trọng về nguy hiểm đối với an ninh quốc giađiều đó có nghĩa là nó sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, nếu nó bị tiết lộ cho các đối thủ hay kẻ thù của Hoa Kỳ.  Thừa nhận điều đó thực sự là rất khó bởi vì các cơ quan an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không hề muốn thừa nhận trước công chúng nếu có những tài liệu nào bị thất thoát và có liên quan đến quốc gia nào. Họ chỉ thường giải quyết vấn đề này trong sự kín đáo và kín tiếng nhất chỉ vì chúng thực sự là mối nguy đối với an ninh quốc gia.

Và việc sẽ đưa ra cáo trạng với lời buộc tội như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ quan trọng của những tài liệu nào đã bị tiết lộ ra bên ngoài Mar-a-Lago hay lọt vào tay các đối thủ, kẻ thù nào của Hoa Kỳ và sự tác hại của nó.

Về tiền lệ của Bộ Tư pháp đối với những trường hợp như thế này, như hôm qua tôi đã có nói trong bài bình luận về trường hợp của Sandy Berger, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của cựu TT Bill Clinton, và sau khi rời nhiệm sở, ông ta đi vào Cơ Quan Lưu trữ Quốc gia tự phân loại một số tài liệu quan trọng, nhét chúng quần của ông ta và nhanh chóng đi ra nhưng đã bị máy quay an ninh ghi lại toàn bộ hành động, và bị bắt quả tang. Ông ta bị truy tố, không phải ngồi tù vì đã có thỏa thuận nhận tội, bị phạt 50,000 USD và phục vụ cộng đồng, từ bỏ giấy phép hành nghề luật sư.

Và có một số trường hợp khác nữa được xem là những hành vi trộm cắp hoàn toàn chỉ với mục đích kiếm lợi nếu bán được chúng cho những người cần đến.

Đó là những trường hợp tương đối khá rõ ràng so với hoàn cảnh đời sống tài chính và thu nhập của những người vướng vào tội gián điệp, nhưng với Donald Trump, điều này hơi khác, ông ta là một người giàu có, thông thường một người dù có khá nhiều tiền nhưng vẫn muốn có thêm, liệu Donald Trump có phải là thành phần này hay không hay đơn giản là muốn phá hủy an ninh quốc gia bằng những tài liệu vô cùng tuyệt mật đó vì lý do báo thù chính trị.

Nên có thể nói như thế này, Donald Trump đã thực sự lấy được những gì không phải là của riêng của ông ta, còn Cơ quan Lưu trữ Quốc Gia, FBI chỉ đơn giản là thu hồi được những gì được xem là tài sản của chính phủ liên bang, bởi vì với Donald Trump, thời gian hơn một năm rưỡi họ có thể làm gì với 15 thùng tài liệu tại Mar-a-Lago là quá dư dã đối với ông ta và đám nha trảo trong ban tham mưu ma quỷ, chắc chắn họ đã hoàn thành công việc và không còn cần đến 15 thùng tài liệu đó nữa.

Giờ thì đến phiên các công tố viên liên bang của Bộ Tư Pháp phải điều tra xem đám âm binh ngạ quỷ này đã làm gì với 15 thùng tài liệu đó trong hơn một năm rưỡi ở hang ổ của chúng.

Việt Linh 12.08.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT