Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Vụ ám sát Kim Jong Nam: Một người đàn ông Bắc Hàn bị bắt

Cali Today News – Bản tin của Reuters đánh đi từ Kuala Lumpur vào hôm thứ bảy cho biết rằng cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ một người đàn ông Bắc Hàn liên can đến vụ ám sát Kim Jong Nam, như vậy, ông ta là người thứ tư bị bắt trong vụ án này, cho đến ngày hôm nay.

Nghi can thứ tư này có tên là Ri Jong Chol, sinh ngày 6 tháng 5, 1970.

Kim Jong Nam. Photo courtesy: Reuters

Ba nghi can bị bắt trước đây là một phụ nữ Indonesia, một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam, và một người đàn ông Malaysia. Còn 3 nghi can khác đang tại đào.

Kim Jong Nam, người con cả của cố chủ tịch Bắc Hàn – Kim Chính Nhất, đã từng lên tiếng công khai chống lại chế độ cha truyền con nối của Bắc Hàn.

Cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết là Kim Jong Nam đang sống với người vợ hai tại Macau, dưới sự che chở của Trung Cộng. 

Bắc Hàn tuyên bố vào sáng thứ bảy là Bắc Hàn bác bỏ bản tường trình về khám nghiệm tử thi của Malaysia về cái chết của Kim Jong Nam, và tố cáo Malaysia thông đồng với các thế lực bên ngoài, ám chỉ là quốc gia thù địch Nam Hàn.

Malaysia phản công lại là luật lệ của quốc gia họ phải được tôn trọng, và bộ ngoại giao chưa có ý kiến gì.

Vụ ám sát này có thể làm suy giảm mối quan hệ của Bắc Hàn với Malaysia, một trong các quốc gia ít ỏi còn giữ được mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Bắc Hàn.

Bắc Hàn hôm thứ sáu đã yêu cầu Malaysia hãy trao trả thi thể của Kim Jong Nam ngay, và trước đó cũng đã yêu cầu Malaysia không giảo nghiệm tử thi.

Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol tuyên bố với báo chí bên ngoài bệnh viện nơi mà thi thể của Kim Jong Nam đang được giữ: “Phía Mã Lai đã thực hiện giảo nghiệm tử thi mà không có sự cho phép và chứng kiến của chúng tôi.”

Viên đại sứ này cũng cho biết là Kim Jong Nam có hộ chiếu ngoại giao và được tòa đại sứ Bắc Hàn bảo vệ.

Tin tức liên quan đến vụ ám sát Kim Jong Nam ngày càng gay cấn.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT