Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Vụ ám sát Đại Sứ Nga làm cả Moscow và Ankara rúng động

Cali Today News – Hôm thứ ba 20/12 một toán thám tử của Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tham gia vào toán điều tra trong vụ Đại Sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết do một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Vụ ám sát trắng trợn là một mưu toan làm gẫy đổ cố gắng hàn gắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có 2 cái nhìn ngược chiều nhau trong chiến trận Syria vì Nga ủng hộ TT al-Assad của Syria còn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe kháng chiến, nhưng cả hai đang hợp tác trong vấn đề di tản dân chúng ra khỏi Aleppo.

Ngành an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ báo động rầm rộ sau vụ này, nhất là tập hợp càng nhiều tài liệu về tay súng mới 22 tuổi tên Mevlut Mert Altintas càng tốt, vốn nã nhiều phát vào người Đại Sứ Nga Andrei Karlov và la to những khẩu hiệu chống chiến tranh ở Syria.

Altintos là thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ kỳ, sau khi bắn ông Karlov, đã hét to: “Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria”. Sau đó hung thủ bị bắn chết trong một cuộc đấu súng với lực lượng an ninh.

Vụ ông Đại Sứ Nga bị bắn cũng làm rúng động Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang bị khuấy động bởi làn sóng khủng bố. Thứ Trưởng Ngoại Giao Oleg Syromolotov của Nga cảnh báo như sau: “Công dân Nga nào muốn sang Thổ Nhĩ Kỳ cần phải rất đắn đo vào lúc này”

Cảnh sát điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã bắt nhiều thân nhân của sát thủ Altintas và căn nhà của hắn đang bị lục soát ở thị trấn Soke ở về phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng có tin có người nghe nhiều phát súng ở trước ngõ cổng Đại Sứ Hoa Kỳ ở Ankara, nhưng không ai bị thương, theo tin từ Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments