Saturday, January 28, 2023
spot_img

Vox: Trump cũng là người thua cuộc trong phiên điều trần của Mueller 

(Vox) – Phiên điều trần của Robert Mueller trước hai Uỷ ban Hạ viện vào hôm thứ Tư thu hút sự chú ý cao từ truyền thông và công chúng. 

Ngay sau khi cựu Công tố viên đặc biệt kết thúc phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Trump đã tuyên bố chiến thắng, ca ngợi những nhà lập pháp Cộng hoà đã lên tiếng bênh vực ông tại phiên điều trần, và không quên tiếp tục chê bai, làm giảm uy tín của Mueller. “Hôm nay là một ngày tốt đẹp!” Trump tuyên bố. 

Theo Vox, Robert Mueller, Dân chủ tại Hạ viện, phe đòi luận tội ông Trump, bản thân bản báo cáo kết luận điều tra, và kể cả ông Trump là những bên bại trận trong hai phiên điều trần không có kẻ chiến thắng. 

Nhiều người nghĩ, Trump sẽ được cổ võ bởi những điểm yếu của Mueller và chiến lược yếu kém từ Dân chủ. Trên thực tế, một đồng minh của ông Trump miêu tả tâm trạng bên trong Toà Bạch Ốc rất hưng phấn, theo Politico. 

Nhưng Tổng thống không nên quá vui mừng, vì phiên điều trần lôi kéo nhiều sự chú ý đến những hành vi ẩu tả của ông trong quá trình cuộc điều tra. Và một trong những khoảnh khắc bùng nổ trong ngày hôm nay là, kết cục Trump vẫn có thể bị truy tố. 

Vào khoảng giữa phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Ken Buck (Cộng hoà-Colorado) đã hỏi Mueller về những cáo buộc cản trở công lý đối với Trump. Cụ thể, ông Buck hỏi liệu ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời Toà Bạch Ốc hay không khi không còn được  chính sách không truy tố đương kim tổng thống của Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp (OLC) bảo vệ. 

“Có!” cựu Công tố viên đặc biệt đáp thẳng thừng. 

Đây chắc chắn là câu trả lời mà các uỷ viên Cộng hoà không mong muốn. Một trong những lập luận chính của Cộng hoà là, Mueller không truy tố Trump thì đương nhiên ông được miễn tội vì theo hệ thống hình sự Mỹ thì mọi người vẫn vô tội cho đến khi được chứng minh có tội tại toà. Dân biểu John Ratcliffe (Cộng hoà – Texas) là người ủng hộ quan điểm này mạnh mẽ nhất. 

Nhưng nếu Mueller vẫn nghĩ Trump có thể bị truy tố sau khi rời ghế Tổng thống thì tranh cãi này không còn giá trị nữa. Mueller không kết luận không có đủ bằng chứng để truy tố ông Trump, nhưng thay vào đó lại là, Trump không thể bị truy tố hợp pháp. Đối với cá nhân ông Trump cũng rất tệ. Nếu thất cử năm 2020 thì ông ta chắc chắn sẽ bị khởi tố nếu Tổng trưởng Tư pháp mới quyết tâm theo đuổi. 

Một từ trả lời ngắn gọn từ Robert Mueller làm suy yếu niềm tin rằng, Tổng thống và các đồng minh của ông sẽ bị miễn tố vĩnh viễn. Đó là điều mà Trump nên lo lắng. 

Hương Giang (Theo Vox) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments