Sunday, November 27, 2022
spot_img

Vỡ nợ có thể làm trì hoãn việc gửi chi phiếu An sinh Xã hội và các quyền lợi khác

Các nhà lập pháp có chưa đầy ba tuần để nâng mức trần nợ hoặc có nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên, điều này sẽ kích hoạt bán tháo trên thị trường rộng rãi và thắt chặt mọi thứ từ các khoản thanh toán của chính phủ đến khả năng vay nợ.

“Điều bắt buộc là Quốc hội phải nhanh chóng giải quyết trần nợ,” Bộ trưởng Tài chính  Janet Yellen nói trong phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Yellen cũng nói nếu không hành động có thể gây ra một thảm họa kinh tế  .

“Gần 50 triệu người cao niên có thể ngừng nhận chi phiếu An sinh Xã hội trong một thời gian. Quân đội có thể không được trả lương. Hàng triệu gia đình dựa vào khoản tín dụng thuế trẻ em hàng tháng có thể thấy sự chậm trễ.

“Chỉ trong vài ngày, hàng triệu người Mỹ có thể bị thiếu tiền mặt.”

Nợ liên bang là số tiền mà chính phủ hiện đang nợ để chi cho các khoản thanh toán như An sinh xã hội, Medicare, lương quân sự và tiền hoàn thuế.

Nâng mức trần nợ cho phép chính phủ tài trợ cho các nghĩa vụ hiện có đó.

An sinh xã hội , được thành lập vào năm 1935, chưa bao giờ bỏ lỡ một khoản thanh toán phúc lợi. Tuy nhiên, khoản thanh toán này có thể bị trì hoãn trong nhiều tuần, hoặc thậm chí lâu hơn, nếu Quốc hội không tăng trần nợ, Ủy ban Quốc gia  An sinh Xã hội và Medicare  gần đây đã cảnh báo .

Việc hạ xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến Bộ Ngân Khố . Nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể giảm xuống nếu chúng không còn được coi là một khoản đầu tư an toàn, đáng tin cậy và các trái phiếu sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn đáng kể để bù đắp cho rủi ro gia tăng.

Do đó, điều đó cũng sẽ khiến các chi phí đi vay khác cao hơn, bao gồm thẻ tín dụng , khoản vay mua ô tô và lãi suất thế chấp 

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate.com, cho biết ít nhất, nỗi sợ vỡ nợ có thể làm rung chuyển thị trường chứng khoán và gây ra những làn sóng sốc trong toàn bộ nền kinh tế.

Ông nói: “Nếu quý vị quay trở lại một thập kỷ trước, đã có một đợt bán tháo ngay lập tức trên thị trường tài chính – nó ảnh hưởng nặng nề đến các nhà đầu tư và có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính”.

Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đã thay đổi mức trần nợ  gần 100 lần kể từ khi Thế chiến II kết thúc, theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm. Trong những năm 1980, trần nợ đã tăng lên gần 3 nghìn tỷ đô la từ mức dưới 1 nghìn tỷ đô la. Trong những năm 1990, nó đã tăng gấp đôi lên gần 6 nghìn tỷ đô la và tăng gấp đôi một lần nữa vào những năm 2000 lên hơn 12 nghìn tỷ đô la. 

Vào năm 2019, Quốc hội đã bỏ phiếu nâng nợ trần cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2021. Giờ đây, Bộ tài chính  đang sử dụng “các biện pháp khẩn cấp” tạm thời để có thêm thời gian để chính phủ có thể tiếp tục thanh toán các nghĩa vụ của mình cho trái chủ, cựu chiến binh và những người nhận An sinh xã hội.

“Giờ đây, chúng tôi ước tính rằng Bộ tài chính có khả năng sẽ cạn kiệt  nếu Quốc hội không có hành động tăng mức nợ trần  trước ngày 18 tháng 10,” Yellen nói trong bức thư gửi Pelosi. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments