Sunday, November 27, 2022
spot_img

Vỏ đạn rơi ở phía đông bắc Syria mặc dù đạt đượ thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày

 (Reuters) – Có thể nghe thấy tiếng pháo kích ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng thứ Sáu mặc dù thỏa thuận ngừng bắn kéo dài năm ngày giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, và Washington cho biết thỏa thuận chỉ bao gồm một phần nhỏ lãnh thổ Ankara

Các nhà báo của Reuters ở biên giới đã nghe thấy tiếng súng và pháo kích và thấy khói bốc lên từ thành phố chiến trường biên giới Syria Ras al Ain

Thỏa thuận đình chiến, được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence công bố hôm thứ Năm sau cuộc hội đàm tại Ankara với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đặt ra một thời gian tạm dừng năm ngày để cho lực lượng dân quân SDF do người Kurd lãnh đạo rút khỏi một khu vực do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

SDF cho biết các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh tiếp tục nhắm vào các vị trí và mục tiêu dân sự ở Ral al Ain.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng cách tiếp tục tấn công thị trấn kể từ đêm qua”, phát ngôn nhân của SDF Mustafa Bali đã tweet.

Chính quyền do người Kurd lãnh đạo trong khu vực cho biết các vi phạm đình chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ras al Ain đã gây thương vong, mà không đưa ra chi tiết.

Trump đã ca ngợi thỏa thuận này, nói rằng nó sẽ cứu “hàng triệu mạng sống”. Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói với Fox News rằng lệnh ngừng bắn đã thành công

Thổ Nhĩ Kỳ xem đó như là một chiến thắng hoàn toàn trong chiến dịch của mình để kiểm soát một dải lãnh thổ trải dài hàng trăm dặm dọc theo biên giới và hơn 30 km (khoảng 20 dặm) sâu vào Syria

Trong 11 ngày qua, quân đội Mỹ đã hối hả rút khỏi các tiền đồn quan trọng ở biên giới phía bắc Syria, đẩy dân quân người Kurd vào tình thế đối đầu trực diện với lực lượng chính quy Thổ Nhĩ Kỳ và tạo điều kiện cho quân đội chính phủ Syria và lực lượng Nga quay trở lại biên giới phía bắc. Điều này làm lung lay niềm tin ở các đồng minh của Mỹ rằng trong những thời điểm căng thẳng, Washington sẽ đứng về phía họ.

“Giống như Mỹ đang nhượng bộ hoàn toàn trước mọi thứ mà người Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu”, Eric S. Edelman, cựu đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, viên chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời tổng thống George W. Bush, bình luận. “Tôi chưa nhìn thấy người Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ điều gì”.

Thực tế, nếu các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Trump áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ được gỡ bỏ như lời Phó tổng thống Pence hứa hẹn, cái giá mà Ankara phải trả sẽ thấp hơn nhiều so với Moskva khi họ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014. Các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Nga đến nay vẫn còn hiệu lực.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những người chiến thắng khác ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, bên lâu nay vẫn coi các nhóm người Kurd là khủng bố sống dựa vào sự hậu thuẫn từ Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments