Saturday, November 26, 2022
spot_img

Vợ của tay sát thủ giết 49 người ở Orlando được tha bổng

AP – Người vợ của một tay súng từng giết chết 49 người trong một câu lạc bộ của người đồng tính ở thành phố Orlando vào năm 2016 hôm thứ sáu 30/3 đã được tòa án tha bổng về các cáo trang nói dối với FBI và giúp đỡ chồng.

Noor Salman, 31 tuổi, đã khóc vì mừng rỡ khi cô biết mình không có tội cản trở công lý và giúp đỡ cho một tổ chức khủng bố. Salman là vợ của tay súng Omar Mateen, người đã tấn công câu lạc bộ Pulse và bị cảnh sát bắn chết sau đó.

Các công tố viên cho là Salman và chồng cô đã cùng nhau tìm kiếm các mục tiêu để ra tay kể cả khu mua sắm và giải trí của Disney World và cho là cô đã biết chuyện Mateen mua đạn cho khẩu AR-15 chuẩn bị cho vụ tàn sát và biết rõ chồng mình là một kẻ cực đoan có cảm tình với phong trào jihad.

Nhưng các luật sư biện hộ mô tả cô Salman là một phụ nữ dễ sai bảo và có chỉ số thông minh IQ thấp. Họ cho là Salman, vốn sinh trưởng ở California từ một cặp vợ chồng người Palestine, bị Mateen lợi dụng, hắn ta còn ngoại tình và che giấu cuộc sống của mình đối với Salman.

Một câu lạc bộ của người đồng tính ở thành phố Orlando vào năm 2016 bị sả súng. Photo Credit: AP

Luật sư Charles Swift biện luận là cô Salman không làm sao biết được chồng minh sẽ tấn công câu lạc bộ Pulse vì chính bản thân của Mateen cũng không biết liệu mình sẽ tấn công câu lạc bộ Pulse hay Disney World, một khoảng thời gian ngắn trước khi ra tay.

Các luật sư bênh vực cô nói FBI đã ép cô phải khai ra và cô đặt bút ký kết lời khai vì quá mỏi mệt vì bị thẩm tra quá nhiều và vì cô sợ sẽ mất quyền nuôi dưỡng con trai của cô.

Chỉ vài giờ trước khi vụ nổ súng xảy ra, Salman còn điện thoại cho một người bạn và một người cậu ở California, bảo cô sắp đi thăm họ và Mateen cũng qua California thăm họ sau đó. Cô còn text cho Mateen như sau: “Anh biết đấy, mai anh còn phải đi làm đó”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments