Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vợ của cựu chủ tịch Interpol gọi Chính phủ Trung Quốc là ‘Quái vật’

Bà Grace Meng, vợ của cựu Chủ tịch Interpol Meng Hongwei, đang lên tiếng sau vụ mất tích của chồng bà, đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc “gây thiệt hại cho gia đình bà và đất nước”.

Hiện bà  sống với hai cậu con trai sinh đôi của mình ở Pháp như một người tị nạn chính trị dưới sự giám sát suốt ngày đêm, điều mà bà tin rằng đó là âm mưu bắt cóc của các đặc vụ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Associated Press, Meng lần đầu tiên lộ mặt và thoải mái nói về hệ thống thối nát mà bà cho là đã xé nát gia đình mình.

“Tôi có trách nhiệm phải nói cho cả thế giới biết chuyện gì đã xảy ra. Trong ba năm qua, tôi đã học được cách sống chung với con quái vật, quyền lực,” bà nói với AP.

Bà ấy gọi chính phủ Trung Quốc là “con quái vật” vì bà ấy nói, “họ ăn thịt con mình.”

Chồng của Meng, 67 tuổi, đã biến mất vào năm 2018, lần liên lạc cuối cùng của bà với chồng bao gồm hai tin nhắn mà chồng bà  gửi vào ngày 25 tháng 9 năm 2018, trong một chuyến công tác đến Bắc Kinh. Văn bản đầu tiên đọc, “chờ cuộc gọi của anh”, tiếp theo bốn phút sau với biểu tượng cảm xúc về một con dao làm bếp, dường như báo hiệu nguy hiểm.

Kể từ đó, Meng đã không nhận được tin tức từ chồng, và nhiều lá thư do luật sư của bà gửi đến chính quyền Trung Quốc đã không được trả lời. Meng không chắc liệu chồng mình còn sống hay không.

“Tôi không muốn bọn trẻ không có cha”, bà nói thêm, bắt đầu khóc. “Mỗi khi nghe thấy tiếng ai gõ cửa, bọn trẻ luôn đi tìm. Tôi biết rằng chúng đang hy vọng người vào trong nhà sẽ là bố của chúng. Nhưng mỗi khi nhận ra không phải, chúng lại thất vọng”

Vào tháng 10 năm 2018, một tuyên bố thông báo rằng ông Meng đang bị điều tra vì những vi phạm pháp luật chưa xác định, báo hiệu rằng ông là viên chức cấp cao mới nhất của Trung Quốc trong một cuộc thanh trừng đảng. Interpol sau đó đã thông báo rằng Meng từ chức chủ tịch, có hiệu lực ngay lập tức, và làm dấy lên nghi ngờ từ Grace Meng.

“Mức độ tham nhũng ở Trung Quốc ngày nay cực kỳ nghiêm trọng. Nó ở khắp mọi nơi. Nhưng có hai ý kiến ​​khác nhau về cách giải quyết tham nhũng. Một là phương pháp được sử dụng ngay bây giờ. Điều còn lại là tiến tới dân chủ hợp hiến, để giải quyết vấn đề tận gốc rễ của nó, “bà nói.

Vào năm 2019, Trung Quốc thông báo rằng Meng đã bị tước quyền đảng viên Đảng Cộng sản của mình. Trung Quốc cho rằng ông ta đã lạm dụng quyền lực để thỏa mãn “lối sống xa hoa” của gia đình và cho phép vợ sử dụng quyền lực của mình vì lợi ích cá nhân.

Vào tháng 1 năm 2020, một tòa án thông báo rằng Meng bị kết án 13 năm sáu tháng tù giam vì tội nhận hối lộ hơn 2 triệu USD, đồng thời cho biết ông ta đã thú nhận tội lỗi và bày tỏ sự hối hận.

Grace Meng tin rằng những cáo buộc đã được ngụy tạo và rằng chồng bà  đã bị thanh trừng và hiện mất tích vì ông sử dụng vị trí cao cấp của mình để thúc đẩy thay đổi.

Trong số các nhà phê bình toàn cầu về Trung Quốc – nhiều người trong số họ hiện đang vận động chống lại Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh

Grace Meng cũng có mối liên hệ chính trị thông qua gia đình riêng của mình. Mẹ của cô phục vụ trong một cơ quan cố vấn cho cơ quan lập pháp Trung Quốc. Và gia đình đã từng có kinh nghiệm về chính trị. Sau khi Cộng sản tiếp quản vào năm 1949, ông nội của Grace Meng bị tước đoạt tài sản kinh doanh và sau đó bị giam trong trại lao động, cô nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments