Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vợ của chính trị gia Little Saigon đệ đơn kiện phỉ báng đối Trust Media Network

Rose Bùi, vợ của ứng cử viên Quốc hội tiểu bang Ted Bùi, đã đệ đơn kiện phỉ báng Trust Media Network – một chương trình YouTube tiếng Việt do các nhà hoạt động Ky Ngo và Nam Quan Nguyen điều hành

Đơn kiện pháp lý, được đệ trình ngày 3 tháng 5 tại Tòa Thượng thẩm Quận Cam, cáo buộc Trust Media đã đưa tin một cách ác ý và sai sự thật rằng cha của Rose Bui từng là một thành viên cấp cao của quân đội Việt Nam cộng sản.

Cáo buộc có thể có ý nghĩa chính trị. Chồng của Rose Bùi, nghị viên hội đồng Fountain Valley Ted Bui, là một trong năm ứng cử viên tranh cử đại diện cho Khu 70th Assembly District, và bất kỳ mối liên hệ nào với chủ nghĩa cộng sản đều có thể bị ảnh hưởng về mặt chính trị ở Little Saigon, nơi nhiều cử tri Mỹ gốc Việt lớn tuổi vượt biên tránh sự đàn áp của cộng sản trước khi đến Hoa Kỳ.

Một trong những đối thủ của Bùi trong cuộc đua giành Assembly District-70 là Thị trưởng Westminster Trí Tạ. Hai năm trước, Tạ đã ủng hộ Nam Quan Nguyen của Trust Media trong cuộc tranh cử không thành côngcho một ghế trong hội đồng Westminster. Gần đây, Ta thường xuyên xuất hiện trên các chương trình trò chuyện của Trust Media, nơi Nguyên và người đồng dẫn chương trình Ngô Kỷ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tạ

Đơn kiện của Rose Bui tuyên bố rằng vào giữa tháng 2, Nguyen và Ngo đã khẳng định sai rằng Cô là “con gái của một chỉ huy của chế độ Cộng sản”.

Theo đơn kiện, “Các blogger đã công bố một số bức ảnh của một người đàn ông lớn tuổi mặc quân phục cộng sản,” xác định sai ông là cha của Bùi.

Trên thực tế, tuyên bố cho biết cha của Rose Bui là một kỹ sư dân sự “chưa bao giờ tham gia quân đội”.

Luật sư Hoyt Hart của Rancho Santa Fe, người đại diện cho Bùi, nói rằng cái mác “cộng sản” có thể là một chiến thuật mạnh mẽ trong cộng đồng Little Saigon.

Hart nói: “Nếu bạn muốn lên án ai đó, bạn chỉ cần chụp mũ ‘VC’. “

Rose Bui, bản thân là luật sư, từ chối bình luận về câu chuyện này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Nguyễn của Trust Media cho biết anh ta chưa nhận được đơn kiện nhưng cho biết đã nhận được nguồn thông tin, dựa trên một nguồn ẩn danh.

“Một nguồn đáng tin cậy đã gửi cho chúng tôi thông tin đó,” Nguyen nói.

Không rõ liệu Nguyen, Ngo hay bất kỳ ai từ Trust Media đã cố gắng xác nhận cáo buộc hay liên hệ với Rose Bùi  trước khi câu chuyện được phát sóng hay không.

“Cho đến nay, chúng tôi tin rằng đó là sự thật,” Nguyên nói. “Nhưng bà Bùi có quyền muốn làm gì thì làm. Đây là Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ đưa việc này ra tòa ”.

“Các bị đơn khai báo thêm rằng trong cuộc diễn hành Tết năm 2022, Rose (Bùi) và một số người bạn đều đội mũ vàng màu đỏ, giống như cờ của chế độ cộng sản, và nhảy múa và chơi nhạc cộng sản dọc theo Đại lộ Bolsa,” đơn kiện viết. “Các tuyên bố là sai sự thật. Rose mặc áo dài đỏ, tượng trưng cho Tết Nguyên đán. Nhạc được chơi là nhạc pop Việt Nam. “

Trong cùng một chương trình trò chuyện, Ngô và Nguyên nói rằng những người thân của Ted Bùi “đều là những người cộng sản”, đơn kiện cáo buộc.

Hart, luật sư của Rose Bui, nói rằng cáo buộc có thiện cảm với cộng sản ở Little Saigon có thể “khiến mọi người gặp rủi ro”

“Về cơ bản, điều này ảnh hưởng đến danh tiếng của (Bùi) và khiến cô ấy không an toàn,” Hart nói. 

Hart đã xử lý một số trường hợp liên quan đến các mối đe dọa và biểu tình do những người bị gán cho là cộng sản hoặc có thiện cảm với chủ nghĩa cộng sản, và vụ kiện của Rose Bui không phải là xung đột đầu tiên của Hart với Ngô.

Gần 15 năm trước, Hart đại diện cho tờ Người Việt,  sau khi ông Ngô dẫn đầu các cuộc biểu tình ồn ào bên ngoài văn phòng Westminster của tờ báo kéo dài hàng tháng. Tờ báo đã đăng một bức ảnh bồn rửa chân  được trang trí bằng hai màu đỏ và vàng, hai màu tượng trưng cho lá cờ của Việt Nam cộng sản.

Chương trình phát sóng Trust Media thường là tâm điểm của nhiều điểm nóng, kênh này bị cáo buộc khác nhắm vào các chính trị gia địa phương

Ví dụ, Ngo và Nguyen cho rằng các thành viên Hội đồng Westminster là Kimberly Ho và Carlos Manzo muốn đóng cửa một ngôi chùa Phật giáo và bỏ tù trụ trì. Ngo cho rằng Hồ đã lên kế hoạch “xây dựng một ngôi đền Mormon hoặc một nhà chứa” trên trang web.

Bản báo cáo cũng cho rằng Manzo “phân biệt chủng tộc” đến nỗi ông ta đã cào bỏ danh hiệu “thị trưởng” của Tạ trên bức tượng của vị tướng Trần Hưng Đạo anh hùng của Việt Nam.

Trong khi cùng phục vụ trong Hội đồng Thành phố Westminster, Ho, Manzo và Nghị viên Tài Do đã hợp tác bỏ phiếu chống lại một số dự án mà Tạ ủng hộ, bao gồm đề xuất gần đây nhằm tái phát triển Tòa thị chính.

Vào tháng 3, ba thành viên hội đồng đã thông qua một nghị quyết , do Đỗ tác giả, lên án các cơ quan truyền thông Việt ngữ quảng bá “tin tức giả mạo”.

Ông Đỗ nói: “Tôi rất mừng vì bà Bùi đã ra tay lật tẩy tin tức giả mạo”

Đơn kiện nói rằng bất kỳ thiệt hại nào mà Rose Bui yêu cầu từ Trust Media “sẽ được xác định tại phiên tòa.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments