Thursday, January 26, 2023
spot_img

Vợ chồng Mỹ trắng San Francisco “kiếm chuyện” người gốc Á về Black Lives Matter

(SF Gate) – Chồng bà Lisa Alexander – người phụ nữ Mỹ trắng đã gọi cảnh sát trình báo một người gốc Á trong khu sang trọng  ở San Francisco –  bị hãng tài chánh sa thải vào thứ Hai sau khi đoạn băng ghi lại cảnh hai vợ chồng “kiếm chuyện” với James Juanillo lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

“Không đủ từ để diễn tả tôi hối lỗi như thế nào vì đã không tôn trọng ông ấy vào thứ Ba tuần trước, khi tôi quyết định hỏi ông ấy đang làm gì trước nhà của ông ấy,” bà Alexander vào Chủ nhật gởi ra lời xin lỗi. “Tôi lẽ ra đừng nên dính vào chuyện người khác.” 

Đoạn băng ban đầu được Juanillo đăng trên Facebook ngay vào hôm thứ Ba. Juanillo sau đó đăng trên Twitter và chỉ trong thời gian ngắn, thu hút hàng triệu lượt xem. “Một cặp vợ chồng Mỹ trắng gọi cảnh sát trình báo tôi, một người da màu, vì đã dùng phấn ghi dòng thông điệp Mạng sống người Da đen có Giá trị ngay trên tường chắn đất trước nhà,” Juanillo ghi. 

Hai vợ chồng Lisa Alexander tình cờ đi ngang qua nhà James Juanillo khi ông vừa dùng phấn viết dòng chữ “Black Live Matter” trên tường chắn đất trước nhà, nên đã chất vấn. Alexander và Larkins hỏi liệu Juanillo có sống trong căn nhà đó không, trước khi khẳng định họ biết ông không phải chủ nhân căn nhà, và như vậy đã vi phạm luật. 

Trong đoạn băng, Larkin được nhìn thấy đang đứng sau vợ, dùng điện thoại ghi lại sự việc. Ông hỏi Juanillo có phải đang phá hoại tài sản tư hay không. “Anh được tự do bày tỏ quan điểm nhưng không phải trên tài sản tư nhân,” Larkin nói. 

“Nếu tôi sống ở đây, và đây là tài sản của tôi thì mọi chuyện hoàn toàn ổn phải không? Và ông bà không biết liệu tôi có sống ở đây hay không, và đây có phải là tài sản của tôi hay không,” Juanillo đáp. 

Bà Alexander hỏi danh tánh nhưng Juanillo không trả lời, bảo họ cứ tự nhiên gọi cảnh sát. “Vâng, chúng tôi sẽ làm như vậy,” bà Alexander đáp khi cặp vợ chồng bỏ đi. 

“Bà ta nói láo, bảo rằng biết rõ tôi không sống trong căn nhà của tôi vì bà ta biết người sống ở đây,” Juanillo cho hay. “Cảnh sát chạy ngang, nhận ra tôi ngay lập tức và lái đi. Tôi không cần phải trình căn cước cho họ,” Juanillo cho hay. 

Là người Mỹ gốc Phi Luật Tân, Juanillo tin mình bị cặp vợ chồng tố cáo phá hoại tài sản cá nhân vì họ nghĩ ông không thể nào sống trong khu phố giàu có Pacific Heights. 

Sau khi đoạn băng lan truyền, người dân trên Nextdoor nhân ra người vợ là Lisa Alexander. Bà ta là nhà sáng lập dòng sản phẩm dưỡng da LA FACE. 

“Tôi hỏi có phải ông ta sinh sống ở đó không, nếu ông ta trả lời ‘phải’ thì mọi chuyện sẽ không sao vì đó là tài sản của ông ấy. Là một hàng xóm tốt, điều quan trọng là quan tâm lẫn nhau. Thật không hay là ông ấy đã xem chuyện này theo hướng khác,” Alexander đăng trên Twitter, nhưng sau đó trương mục này đã bị xóa.

Birchbox – nhà phân phối dòng sản phẩm LA FACE vào thứ Hai thông báo đã chính thức chấm dứt hợp đồng phân phối với bà Alexander, và họ đã gỡ bỏ sản phẩm của bà khỏi trang mạng. 

Vào thứ Hai, hãng Raymond James thông báo trên Twitter việc sa thải ông Larkin. 

Hương Giang (Theo SF Gate) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments