Thursday, February 2, 2023
spot_img

Visa, Mastercard rút khỏi dự án tiền ảo của Facebook

Kế hoạch đầy tham vọng của Facebook về phát hành đồng tiền ảo có tên Libra vấp phải một trở ngại lớn, khi các công ty thanh toán hàng đầu thế giới gồm là ebay, Stripe, Visa, Mastercard và Mercado Pago, đã rút khỏi dự án này.Trước đó một tuần, công ty thanh toán trực tuyến PayPal cũng tuyên bố rút khỏi Libra, trong bối cảnh các cơ quan giám sát toàn cầu bày tỏ lo ngại về dự án.

Hiệp hội Libra dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên vào thứ Hai. Tại cuộc họp đó, các thành viên sẽ được yêu cầu đưa ra các cam kết ràng buộc với dự án. Vì vậy, đối với các thành viên không chuẩn bị cam kết với dự án, Thứ Sáu là một ngày tốt để rút lui

Sự rút lui của trên khiến Hiệp hội Libra không còn bất kỳ một thành viên nào là công ty thanh toán. Điều này đồng nghĩa với việc hiệp hội không còn có thể dựa vào một công ty toàn cầu nào trong việc thu hút người tiêu dùng đến với Libra và thực thi các giao dịch bằng đồng tiền ảo này.

Những thành viên còn lại trong hiệp hội chủ yếu là các công ty đầu tư mạo hiểm, viễn thông, công nghệ chuỗi khối (blockchain), và các nhóm phi lợi nhuận. Trong số này có ứng dụng gọi xe Lyft và nhà mạng Vodafone.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào là làm thế nào để tương tác với hệ thống tài chính thông thường. Các nhà quản lý thường tập trung nỗ lực thực thi của họ vào các trung gian, những người giúp khách hàng trao đổi tiền tệ thông thường để lấy tiền điện tử.

“Visa quyết định không tham gia vào Hiệp hội Libra vào thời điểm này”, công ty nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên một số yếu tố, bao gồm khả năng của hiệp hội trong việc thỏa mãn đầy đủ các kỳ vọng cần thiết về quy chế giám sát”.

Trưởng dự án Libra, ông David Marcus, thông qua mạng xã hội Twitter nói rằng “đừng vì thông tin này mà đưa ra kết luận về số phận của Libra”, nhưng thừa nhận “đây không phải là một tin tốt trong ngắn hạn”.

Dự án Libra đã gặp phải sự hoài nghi  của các nhà quản lý ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Hiệp hội Libra vẫn chưa giải thích rõ ràng về việc sẽ tuân thủ phạm vi rộng lớn của các quy định chi phối các mạng lưới tài chính như thế nào. Dự án phải đối mặt với sự hoài nghi từ các nhà hoạch định chính sách, những người không chắc chắn Facebook có thể tin tưởng để xử lý tiền của mọi người một cách có trách nhiệm

Một tuyên bố của Hiệp hội Libra nói dự án sẽ tiếp tục được thực thi, bất chấp trở ngại này, và hiến chương chính thức của hiệp hội sắp được đưa ra.

Hồi tháng 6, Facebook thông báo sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số mới – Libra vào năm sau. Tuy nhiên, nỗ lực đưa tiền ảo vào hệ thống tài chính truyền thống đã vấp phải sự phản đối và nghi ngại của nhiều chính trị gia toàn cầu.

Nhiều Dân biểu Mỹ muốn Facebook bỏ dự án này. Pháp và Đức đều đã tuyên bố sẽ cấm cửa Libra tại châu Âu. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell còn cho rằng Libra “làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính”. Fed đã thành lập một nhóm hoạt động để nghiên cứu vấn đề này.

Nghi ngại về Libra một phần xuất phát từ Facebook. Mạng xã hội này đang ngày càng mất uy tín với giới chức, sau hàng loạt scandal về tin giả và bảo mật thông tin người dùng. Facebook đã nhiều lần trấn an giới chức rằng họ không độc quyền quản lý tiền ảo này.

Libra thuộc quản lý của Libra Association – một tổ chức phi lợi nhuận được sự ủng hộ của hàng loạt công ty khác, như Visa, PayPal, eBay, Lyft, Uber và Spotify. Tiền số này sẽ được tạo ra trên nền tảng khối chuỗi mới, được bảo đảm bằng trái phiếu chính phủ ngắn hạn và tiền gửi ngân hàng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments