Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Vĩnh Phúc: Cầu cứu dư luận vì người thân bị công an đánh chết

 
 
Cali Today News – Không đồng tình với kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an cũng như kết quả giám định pháp y trước cái chết của người thân do bị công an đánh đập, người nhà nạn nhân Nguyễn Cao Tấn (SN 1971, cư ngụ tại thôn Đoàn Kết, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố vụ việc cho dư luận trong đó có báo Cali Today được biết để mong có sự giúp đỡ, đòi công lý công bằng cho cái chết của người thân…
Thi thể nạn nhân Nguyễn Cao Tấn (ảnh; gia đình nạn nhân cung cấp)
Thi thể nạn nhân Nguyễn Cao Tấn (ảnh; gia đình nạn nhân cung cấp)
 
Phải truy tố vào tội Giết người…
Đó là lời mong muốn của người thân nạn nhân Nguyễn Cáo Tấn trước cái chết của nạn nhân. Căn cứ vào những thông tin từ phía gia đình nạn nhân Nguyễn Cao Tấn chia sẻ cũng như những tài liệu công bố kết quả điều tra ban đầu mà phía gia đình đã cung cấp cho Cali Today thì vụ án mạng bắt đầu vào việc: ông Tấn có vợ là bà Nguyễn Thị Mùi và có hai người con trai tên là Công và Nguyên. Bà Mùi hiện đi lao động ở Đài Loan khoảng mười mấy năm và bà Mùi có gửi về cho người con trai thứ hai tên Nguyên một chiếc điện thoại Iphone. Khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2016, anh Nguyên có nói với bà Mùi là mình bị mất chiếc điện thoại. Mấy ngày sau, qua liên lạc từ facebook thì bà Mùi được một người cung cấp thông tin là từng thấy ông Tấn cùng đi với một người nào đó đến cửa hàng kinh doanh điện thoại nên bà Mùi đã gọi thoại về công xã Lãng Công ngày 26/10/2016 để trình báo vụ việc. Ông Lương Duy Tuyển là Trưởng công an xã Lãng Công nhận điện thoại của bà Mùi với nội dung là bà Mùi cho rằng ông Tấn đã lấy chiếc điện thoại của anh Nguyên đem đi bán, đề nghị làm rõ. Nhận được thông tin trên đến khoảng 8 giờ ngày 27/10/2016, ông Tuyển viết giấy mời giao cho viên công an Trần Đăng Khôi đến nhà mời ông Tấn lên đồn công an xã Lãng Công làm việc cho đến chiều ngày 27/10/2016. Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, phía công an có xác nhận đánh đập ông Tấn trong quá trình làm việc cụ thể; ông Tấn bị ông Tuyển tát vào mặt và đạp vào ngực, ông Khôi dùng tay đánh vào má, dùng dùi cui đánh vào ngực ông Tấn, một viên công an khác tên Ánh dùng dùi cui đánh vào mắt cá chân bên trái của ông Tấn.
Chia sẻ với Cali Today về vụ việc, anh C là người thân của ông Tấn cho biết:
 
Ông Ánh là người đánh ít nhất, còn hai ông kia đánh nhiều. Sự việc diễn ra vào ngày 27/10/2016, làm việc suốt cả ngày với mục đích là bắt ông Tấn phải nhận tội lấy điện thoại nhưng ông Tấn không thừa nhận và thực tế ông Tấn không có trộm điện thoại của con trai mình.”
 
Anh C còn cho Cali Today biết thêm, chính công an cũng đã đến cửa hàng kinh doanh điện thoại nơi được cho là ông Tấn đã xuất hiện ở thời điểm anh Nguyên mất điện thoại nhưng phía người của cửa hàng điện thoại đã phủ nhận vụ việc.
Khoảng 18 giờ tối ngày 27/10/2016, người thân có đem cơm lên đồn công an xã Lãng Công để tiếp tế cho ông Tấn thì được công an xã báo là ông Tấn đã về nhà. Tại nhà mình, ông Tấn có kể cụ thể cho người thân biết là lúc ở đồn công an, bản thân ông đã bị công an đánh. Ai đánh? Đánh như thế nào?…
 
Theo anh C kể thì tối ngày 27/10/2016, ông Tấn không thể ăn gì được và chỉ uống được sữa rồi đi ngủ một mình tại giường ở gian buồng tầng 1 của gia đình. Khoảng 6 giờ sáng ngày 28/10/2016, anh Nguyên có gọi ông Tấn dậy nhưng phát hiện ông Tấn đã chết tại giường ngủ. Người thân ông Tấn có đưa ông Tấn bệnh viện gần nhất nhưng bác sỹ thông báo ông Tấn đã tử vong trước đó.
Cùng ngày 28/10/2016, người thân trong gia đình ông Tấn đã làm giấy trình báo vụ việc lên cơ quan công an. Trưa ngày 28/10/2016, cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh đến tiến hành khám nghiệm tử thi trước sự chứng kiến của đại diện Viện kiểm sát, đại diện Chính quyền địa phương…
 
Họ tiến hành khám nghiệm tử thi, ở bên ngoài có xác định nhiều vết bầm tím ở trên đầu, trên mặt, trên ngực…khi giải phẩu bên trong thì xác nhận nạn nhân bị gãy các đốt xương sườn, sưng phổi và các thương tích khác
 
Căn cứ các kết luận giám định và kết quả điều tra như đã nêu trên, ngày 22/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) ở tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những viên công an tham gia đánh đập ông Tấn là các ông: ông Tuyển, ông Ánh và ông Khôi về tội Cố ý gây thương tích, ra lệnh bắt tạm giam đối với bị can Khôi vì là người có hành vi tích cực. Đối với bị can Tuyển, Ánh do thành khẩn khai báo, có nơi cư trú ổn định do vậy căn cứ quy định của pháp luật không cần thiết phải bắt tạm giam, do vậy Cơ quan PC45- CAT ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.
 
Cách đây khoảng mấy ngày thì phía gia đình ông Tấn có nhận được một văn bản của PCA 45 kết quả giám định nguyên nhân chết của ông Tấn là tử vong do phù phổi cấp trên bệnh nhân có sẹo, nhồi máu cơ tim cũ, xơ gan nặng sau chấn thương ngực. Các thương tích trên tử thi gây tổn hại sức khỏe ở thời điểm hiện tại là 18%. Gia đình không chấp nhận những gì ghi trong văn bản này. Anh C chia sẻ với Cali Today:
 
Đây là điều gia đình khó hiểu, không hiểu vì sao lại kết luận thương tích trên thi thể người chết là 18%, đáng ra là chết phải là 100% chứ 18% thì làm sao chết người được. Tuy nhiên, đến giờ gia đình vẫn chưa nhận được giấy kết luận pháp y này. Công an tỉnh có nói là đang truy tố tội 3 viên công an tham gia đánh đánh ông Tấn về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự nhưng không cho chúng tôi biết là họ bị khởi tố vào Khoàn 1, 2,3 hay là Khoản 4 của Điều 104
 
Phía người thân ông Tấn đã làm giấy tờ đề nghị luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho người bị hại tức là nạn nhân Tấn và đã được cấp phép. Thông qua Cali Today, phía người thân ông Tấn mong muốn:
 
Một là không nhất trí với kết luận pháp y tỉnh Vĩnh Phúc về cái chết của ông Tấn, có nguyện vọng là giám định pháp y lại tại cơ quan pháp y của Bộ Công an. Thứ hai là cũng không nhất trí với kết luận ban đầu của Cơ quan điều tra về tội danh đã nêu mà phải truy tố tội giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự. Thứ 3, gia đình có nguyện vọng gửi đến các cơ quan công quyền, cơ quan nhân quyền, cơ quan báo chí- truyền thông thông tin rộng rãi vụ việc để vụ việc được ra ánh sáng đúng với bản chất của nó”- Lời anh C./.
 
THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments