Saturday, May 27, 2023
spot_img

Vinastas được tài trợ, kết quả khảo sát không minh bạch

Cali Today News – Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng phái đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã có kết luận về việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) khảo sát nước mắm bán trên thị trường. Theo kết luận của Bộ Công thương, những khảo sát của Vinastas không bảo đảm tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Không những vậy, Vinastas còn được tài trợ từ doanh nghiệp để làm khảo sát nói trên.

Cơ sở chế biến nước mắm truyền thống. Ảnh: Thanh Niên
Cơ sở chế biến nước mắm truyền thống. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 8/11, Bộ Công thương đã công bố kết quả của phái đoàn kiểm tra cùng với các cơ quan khác của Bọ Y tế, Bộ Khoa học-Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Kết luận cho biết rằng, khảo sát mà Vinastas đã làm chủ yếu do ông Chủ tịch và một số cá nhân của hội thực hiện. Kết quả khảo sát không đưa cho những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và giám sát. Cùng với đó, toàn bộ 150 mẫu nước mắm đã mua trên thị trường đều không có hóa đơn theo quy định.

Song, điều mà dư luận đặc biệt chú ý là toàn bộ cuộc khảo sát được thực hiện bởi sự tài trợ của doanh nghiệp bên ngoài.

Trước đó, Vinastas đã có một đợt khảo sát nước mắm trên thị trường, từ nước mắm công nghiệp (còn gọi là nước chấm, vì nguyên liệu là nước muối, hương liệu, hóa chất) và nước mắm truyền thống. Vinastas đã công bố cho biết rằng, gần 70% các loại nước mắm trên thị trường, bao gồm cả nước mắm truyền thống đều chứa kim loại nặng Arsen (thạch tín) gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Sau khi Vinastas công bố kết quả khảo sát nói trên, người dân Việt Nam hết sức bàng hoàng, vì lâu nay họ quen ăn nước mắm, từ nước mắm truyền thống đến các loại nước mắm công nghiệp.
tu-2

Tuy nhiên, ngay sau đó, một luồng dư luận ngược lại cho biết, Vinastas đã nhận tài trợ của doanh nghiệp để đánh vào ngành công nghiệp nước mắm truyền thống, vốn đang dần chiếm lại thị trường trong nước. Cùng với đó, một số nhà khoa học đã lên tiếng về kết quả khảo sát của Vinastas.

Việc Vinastas công bố kết quả khảo sát đã gây chấn động, đến ông Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cũng phải yêu cầu “trị tội” bọn tung tin bẩn. Bộ Y tế đã vào cuộc. Theo Bộ Y tế, tất cả những sản phẩm nước mắm trên thị trường đều không nguy hại đến sức khỏe con người. Thạch tín có hai loại, loại vô cơ và hữu cơ. Trong nước mắm truyền thống chỉ là thạch tín hữu cơ, hoàn toàn không có hại cho sức khỏe con người.

Tiếp theo đó, truyền thông trong nước đã chỉ ra đích thị tờ báo Thanh Niên cấu kết cùng doanh nghiệp để mưu đồ đánh bại ngành công nghiệp nước mắm truyền thống để chiếm lấy thị phần. Doanh nghiệp đứng sau cho tất cả những chiêu trò này là Tập đoàn Masan do ông Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ban đầu, Masan chi tiền cho Vinastas làm đợt khảo sát, sau đó, căn cứ vào đợt khảo sát, các tờ báo như Thanh Niên sẽ đồng loạt đăng bài để cảnh báo nước mắm chứa thạch tín gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây là cách mà 10 năm trước đây Tập đoàn Masan cũng đã làm với nước tương truyền thống, vu cáo trong nước tương có chất 3-MCDP gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Có một điều Masan không ngờ, 10 năm trước Việt Nam chưa có mạng xã hội Facebook. Khi đã có Facebook, họ đã không còn thao túng được truyền thông như trước đây nữa.

Ban đầu, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông Tin-Truyền thông hứa hẹn sẽ “xử đẹp” các tờ báo hỗ trợ cho Tập đoàn Masan trong chiến dịch “truyền thông bẩn”. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ một vài tờ báo bị kỷ luật, một vài cá nhân bị giáng chức, trong khi Tập đoàn Masan hay những kẻ đứng đầu trong chiến dịch “truyền thông bẩn” vẫn không mảy may sứt mẻ.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT