Friday, February 3, 2023
spot_img

Việt Nam viết chữ “f.. you” lên hộ chiếu của Trung Cộng

Cali Today News-Một phụ nữ Trung Cộng vừa báo cho báo chí Trung Cộng hay bà ta tuy được VN cho phép vào thăm chơi Việt Nam nhưng về lại thì mới hay một nhân viên biên giới VN đã viết vào hai tờ trong của passport của bà hai lần “f…you”?

Nhân viên VN này đã viết ngoáy vào hai trang in hình bản đồ Trung Cộng ấn bản từ 2012 từng gây tranh cãi nhất là làm cho các nước đang tranh chấp với Bắc Kinh tức giận. Thứ bản đồ trong hộ chiếu bao gồm hầu hết Biển Đông một thực trạng phi lý mà hiện nay đang bị Toà Trọng Tài LHQ tại The Hague phủ nhận hoàn toàn.

F2

F 1

Theo tờ Beijing News, thì toà đại sứ Trung Cộng tại Sài Gòn đã hay tin này. Passport của người phụ nữ này xem như hết hiệu lực và bà ta sẽ có cái mới khi về đến Trung Cộng.

Dù sao đây cũng là một hành động bất mãn của một người Việt Nam chống lại một nước lớn Á Châu đã tuyên bố hết chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.

Không riêng gì Việt Nam, các quốc gia trong vùng như Philippines, Brunei, Malaysia, Taiwan đều căm phẩn Bắc Kinh. Một nước đều tuyên bố chủ quyền từng phần của các quần đảo trong vùng nhưng riêng Trung Quốc tuyên bố tất cả là của họ.

Vào năm 2012 Bắc Kinh đã in hình Biển Đông thuộc về Trung Cộng trên tất cả các passport đã gây nên sóng gió. Việt Nam vào lúc này đã không cho phép người Trung Cộng mang passport mới như vậy vào VN. Và tình hình dần dần lắng dịu, có thể VN không thể làm gì hơn và mối lợi ‘hàng triệu’ lượt du khách Trung Cộng vào VN bao lâu nay là “trên hết’ đối với CSVN.

Cho đến lúc này, một phản ứng mới nhất từ phía VN sau ngày phán quyết của Tòa Trọng Tài ngày 12 tháng Bảy vừa qua là mấy chữ ‘f…you’ vào passport Trung Cộng.

Dù có phán quyết của Toà Trọng Tài nhưng VN và các nước có tranh chấp vói Bắc Kinh ít tỏ thái độ phụ hoạ để chống lại Bắc Kinh. Phản ứng của Bắc Kinh gần 2 tuần qua là một chuỗi dài kịch liệt chống lại phán quyết và Bắc Kinh không từ bỏ hành động tuôn ra một loạt từ ngữ thô lậu chống lại LHQ.

Đối với VN im lặng với phán quyết không có ý là “im lặng là đồng ý” mà Hà Nội vẫn “câm như thóc” là do sợ ‘bàn tay’ của Tập Cận Bình là điều người dân VN ai cũng hiểu và cho như thế.

Từ ngày in bản đồ “chín đoạn” vào passport đến nay Hà Nội chẳng có phản ứng và thương thảo nào về chuyện passport mới này. Riêng Bắc Kinh vẫn dùng nó cho đến hôm nay.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments