Monday, September 25, 2023
spot_img

Việt Nam tất bật chuẩn bị cho tuần lễ APEC

Vietnam – Cali Today News – Ngày 6/11/2017, tuần lễ APEC sẽ được diễn ra tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Cho đến nay, theo truyền thông trong nước công việc chuẩn bị cho APEC đã sẵn sàng.

Theo báo Dân Trí, vào ngày 3/11, Bộ Ngoại giao CSVN cho hay, ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước sẽ chủ trì và tham dự các sự kiện chính của Tuần lễ Cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương). Ông Quang sẽ tham dự một số sự kiện sau:

“Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày 10/11; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Phu nhân/Phu quân và Tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào tối 10/11; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày 11/11. Chủ tịch nước cũng sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, diễn ra từ ngày 8/11-10/11”- theo báo Dân Trí.

Vào ngày khai mạc (7/11), ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CSVN sẽ có bài phát biểu.
Trong khi đó, ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng và ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương sẽ là đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC diễn ra vào ngày 8/11.

Ông Trần Đại Quang (thứ ba từ phải sang) sẽ chủ trì một số sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Ảnh: Dân Trí

Mặc dù APEC chưa được diễn ra nhưng công tác chuẩn bị đã hết sức khẩn trương. Vào chiều ngày 2/11, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng CSVN đã có buổi hội đàm với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến tham chính thức từ ngày 2/11 đến 4/11, mà chủ đề chủ yếu là xoay quanh việc chuẩn bị cho buổi tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong buổi họp, ông Vương Nghị nói, việc Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình chọn thăm Việt Nam là quốc gia đầu tiên sau khi Đại hội đảng Trung Cộng lần thứ 19 kết thúc là để thể hiện việc nước này coi trọng mối bang giao, phát triển kinh tế với Việt Nam.

Về phần mình, ông Phạm Bình Minh cũng khẳng định chính phủ CSVN luôn coi trọng và muốn phát triển kinh tế với Trung Cộng.

Cũng trong buổi hội đàm, vấn đề Biển Đông cũng được nhắc đến, cả hai cùng đồng ý kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình.

Theo dự kiến, Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng sẽ có từ 12,000 đến 14,000 người tham dự. Trong đó có 2,000 đại biểu chính thức; 3,000 phóng viên báo chí; 5,000 doanh nghiệp trên khắp thế giới và các đại biểu không chính thức khác. Để đáp ứng số lượng đại biểu trên, thành phố Đà Nẵng đã dành khoảng 13,000 phòng tại các khách sạn, resort từ 4 đến 5 sao để phục vụ các hoạt động này.

Để bảo đảm an ninh tuyệt đối, theo ông Đường Minh Hưng, Trung tướng, phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh cho biết, trong dịp diễn ra Hội nghị APEC, Bộ công an sẽ huy động hàng chục ngàn công an, trinh sát để bảo vệ các hoạt động APEC.

Trong khi đó tại Hà Nội, chính quyền cho biết phi trường Nội Bài sẽ được tang cường kiểm soát an ninh, an toàn. Cảng vụ miền Bắc yêu cầu nhân viên tại phi trường tăng cường nhân lực để bảo đảm an ninh tuyệt đối cho các chuyến chuyên cơ và thương mại qua phi cảng Nội Bài. Nhân viên hàng không được yêu cầu phải đề cao cảnh giác, nếu phát hiện đồ lạ phải báo ngay cho lực lượng có trách nhiệm.

Cũng trong lần đặc biệt này, chính quyền yêu cầu các đơn vị kinh doanh tại phi trường phải niêm yết giá, bán giá đúng và bán hang hóa có phẩm chất nhằm tránh tạo ra hình ảnh xấu trong mắt du khách quốc tế.

Nguoi Qaun Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img