Saturday, December 9, 2023
spot_img

Việt Nam sản xuất thuốc điều trị COVID-19 do Công ty Hoa Kỳ chuyển nhượng

Bộ Y tế CSVN chính thức cấp phép cho 3 công ty dược tại Việt Nam được sản xuất thuốc kháng vi rút có chỉ định điều trị COVID-19 theo hình thức  nhượng quyền của hãng dược Merch ở Hoa Kỳ…

Dẫn nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước CSVN, tại cuộc họp vào ngày 5/1/2022 của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc thuộc Bộ Y tế CSVN, sau khi xem xét các ý kiến thẩm định chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu ngành Y tế Việt Nam đã đi đến quyết định thống nhất đề xuất Bộ Y tế CSVN cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, chỉ định điều trị COVID-19 dành cho các cơ sản xuất dược trong nước.   

Đây là các loại thuốc được nhượng quyền sản xuất từ hãng dược Merch ở Hoa Kỳ. Thời gian gần đây, nhiều cơ sở y tế ở các tỉnh –thành Việt Nam đặc biệt là tại TP.Sài Gòn đã dùng các loại thuốc này để điều trị những bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và đã đem lại những hiệu quả nhất định. Hiện thuốc này đã triển khai ở hơn 51 tỉnh, thành Việt Nam với hơn 300.000 liều được phân bổ.

Được biết, có khoảng 10 công ty dược tại Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký sản xuất thuốc điều trị COVID-19 nhưng hiện tại chỉ có 3 công ty được cấp phép gồm: Boston Pharma, Stella và Mekophar.

Bộ Y tế CSVN cũng cho biết thêm, 3 công ty dược được cấp phép có điều kiện như phải thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khâu kiểm tra chất lượng nguyên liệu thuốc, chất lượng thuốc sau khi lưu hành cho đến khâu tuổi thọ và độ ổn định của thuốc…tất cả các khâu phải đáp ứng theo hướng dẫn và yêu cầu của bộ hồ sơ kỹ thuật chung ASEAN.

Ngoài ra, Bộ Y tế CSVN còn yêu cầu các cơ quan chuyên môn và quản lý giá thuốc theo đúng quy định của Luật Dược, tránh biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm. Yêu cầu của Bộ Y tế CSVN cũng chính là trăn trở, băn khoăn của số đông người dân Việt Nam. Thời gian qua, đặc biệt là khoảng thời gian dịch COVID-19 hoành hành, người dân Việt Nam đã đặt hết niềm tin, hy vọng vào ngành Y tế nước nhà thì lại xảy ra quá nhiều tiêu cực, nhiều cá nhân ngành y đã lợi dụng xương máu, bệnh tật của người dân để trục lợi như nâng khống giá trang thiết bị y tế mà vụ kit test Việt Á là một diển hình đến nay dư luận vẫn chưa nguôi cơn phẫn nộ.

Dẫn nguồn thông tin từ Tiền Phong Online, lãnh đạo Công ty Boston Pharma cho biết, sau khi làm việc với Cục Quản lý Dược về giá, đã quyết định giá hộp thuốc điều trị COVID-19 chỉ khoảng 300 nghìn đồng/hộp Molravir 400, loại này chỉ định cho người trên 18 tuổi, với liều 400mg uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 5 ngày./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img