Monday, September 25, 2023
spot_img

Việt Nam rụt rè không dám hân hoan sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ

Cali Today News – Sau phán quyết ngày 12 tháng Bảy của toà The Hague bênh vực cho Philippines về tranh tụng với Trung Cộng tại Biển Đông, thế giới theo dõi sát sao cùng nhiều lời bình phẩm dù Trung Cộng chối từ.

Nhưng tại sao Việt Nam một nước đáng ra phải hân hoan ra mặt có lời mừng lớn nhất lại có vẻ rụt rè câm nín thế?

Tranh chấp giữa hai nước VN và Trung Cộng xảy ra dai dẳng bao lâu nay nhưng hải quân VN phải bó tay khi ngư dân VN bị bắt, dây cáp thăm dò bị cắt, chủ quyền bị xâm phạm trăng trợn, người dân VN phẩn nộ với thái độ của nhà cầm quyền và sự gia tăng lực lượng hải quân CSVN.

Vào ngày phán quyết đưa ra, Bill Hayton của tờ National Interest có lời bình rằng,:

“đây là chiến thắng đối với những bằng chứng dựa trên tình cảm”. Ông Hayton lý luận rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng về chủ quyền Biển Đông chỉ là những cảm tình dựa trên những sự kiện lịch sử và các cuộc hoà đàm vào thế kỷ 19.” Theo ông, những ý nghĩ lầm lẫn và tình cảm không dễ gì xoá bỏ được.

Đối với Viêt Nam, thực ra đây là một chiến thắng chiến lược được người dân VN yêu chuộng nhất. Hai nước Việt Nam và Trung Cộng đều có những thái độ quyết liệt về tranh chấp lãnh thổ. Cảm tình hung đúc từ tinh thần tự tôn dân tộc mạnh mẽ. Người dân hai nước đều bị kích động trực tiếp từ những vấn đề chủ quyền bị đụng chạm do những hành động khiêu khích có tính toàn từ phía Trung Cộng, kèm theo cho VN là lòng phẩn uất hun đúc cho người dân VN suốt 1000 năm bị Trung Hoa đô hộ.
Tuy VN có vài phản ứng “mạnh” với sự vi phạm chủ quyền khi Trung Cộng cho hai phi cơ dân sự hạ cánh xuống hai đảo Subi và Mischief (Trường Sa) nhằm thách thức phán quyết hơn là tuân thủ.

Phát ngôn viên Lê Hải Bình “nhai lại” về hành động của Bắc Kinh như sau:

“Những hành động của Trung Hoa đã vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền VN là những hành động bất hợp pháp chúng không thể thay đổi được thực tế chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa…”

Trái lại, đối với phán quyết của toà trọng tài quốc tế thì VN “giả điếc” và ‘bình chân như vại”? chúng ta hãy nghe ông Bình phát biểu:

“Việt Nam mạnh mẽ ủng hộ giải pháp tranh chấp về Biển Đông qua các phương pháp hoà bình, gồm các tiến trình ngoại giao và luật pháp, không dùng vũ lực và đe doạ lẫn nhau, hợp với luật pháp quốc tế trong đó có luật UNCLOS năm 1982”

Theo trang Vietnam Right Now, một trang khác với chính phủ tại VN:

“lời tuyên bố đó phản ảnh tâm lý của Hà Nội rất sợ Trung Cộng đang cơn giận dữ sẽ ‘đánh đòn’ trong khi chính Hà Nội đang tìm kiếm một cơ chế pháp lý ngoại giao mạnh mẽ để trợ giúp cho chủ quyền lãnh thổ của chính mình”

Tại Biển Đông, Trung Cộng chỉ bị các nước nhỏ cản trở, và phán quyết của toà The Hague đã đem cho bộ máy tuyên truyền hay các tờ báo của VN trở về lại sự cuồng nhiệt với chủ nghĩa dân tộc. Nhưng thay vào đó chỉ là sự im lặng, truyền thông chỉ đăng vài tin chiếu lệ từ thông báo này nọ đó đây. Hoàn toàn không có dấu hiệu khích lệ nào cho chủ nghĩa dân tộc tại VN hiện nay?

Chắc chắn phán quyết này cũng vinh quang cho VN, không ai ủng hộ Phi bằng VN, chứng tỏ qua các trận hải chiến.
Thế mà phản ưng của Bộ Ngoại Giao VN hiện nay sao quá tẻ nhạt và báo chí VN toàn bộ hiện nay chỉ biết cúi đầu siêng năng nghe lệnh mà thôi.

Đinh Hoa Lư trích dịch (Huffingtonpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img