Việt Nam – Philippines khơi nóng quan hệ qua các môn chơi thể thao

Photo Credit: AP

REUTERS – Trên một hòn đảo Southwest Cay thuộc quần đảo Trường Sa hôm thứ Năm các lực lượng hải quân Philippines và Việt Nam đã nối lại sự hợp tác qua việc hai bên đã cùng nhau chơi đá banh, bóng chuyền và kéo dây. Sự việc này là sự phối hợp mới nhất của hai quốc gia có liên quan đến sự quyết đoán của Trung Quốc trong vùng biển đang tranh chấp. Hải Quân Philippines tuyên bố hai bên đã cho các đội trộn lẫn với nhau trong các môn chơi. Đây là sự kiện thứ ba kể từ năm 2014 trên một hòn đảo thuộc chủ quyền Philippines cách đây bốn thập niên, nhưng bây giờ dưới sự kiểm soát của Việt Nam.

Các trò chơi này nằm trong một loạt các cuộc trao đổi quan hệ giữa hai nước. Không ồn ào nhưng nó biểu lộ sự hợp nhất của hai quốc gia để đương đầu với sự hiện diện đang phát triển của Bắc Kinh cũng như các dấu hiệu quân sự hóa những hòn đảo nhân tạo trong chuỗi đảo của Trường Sa.

Nhân viên Ariesh Climacosa, thuộc Lực Lượng Hải Quân miền Tây Philippines nói rằng qua các môn chơi này cho thấy hai bên có thể hợp tác được như thế nào và sẽ tin tưởng và hiểu nhau hơn.

Mối quan hệ được củng cố theo chính quyền Philippine trước đó, dẫn đến việc ký kết một đồng hành chiến lược vào năm 2015. Vào thời điểm này cả hai nước đều bị dính vào các cuộc tranh chấp mãnh liệt với Trung Quốc và đang tạo lập mối quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên các mối quan hệ ngày càng trở nên không chắc chắn, phần lớn do quyết định của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte muốn đến gần hơn là đối đầu với Bắc Kinh, trong khi cũng trở nên đối nghịch hơn với Washington.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus