Saturday, April 1, 2023
spot_img

Việt Nam: Phi cơ chiến đấu rơi trên biển

Cali Today News – Lại thêm một vụ tai nạn phi cơ quân sự, lần này là một chiếc tiêm kích Su-30MK2. Đến chiều ngày 14/6 vẫn chưa có tung tích gì của 2 phi công mất tích.

Theo những nguồn tin mà chúng tôi có được, sáng ngày 14/6, đội hình tiêm kích Su-30MK2 xuất phát từ phi trường Sao Vàng (Thọ Xuân – Thanh Hóa) bay huấn luyện. Khoảng 7h30, một chiếc tiêm kích trong đội hình đã biến mất trên màn hình Radar.

Phi công Nguyễn Hữu Cường, nạn nhân trong vụ tai nạn. Ảnh: Vnexpress
Phi công Nguyễn Hữu Cường, nạn nhân trong vụ tai nạn. Ảnh: Vnexpress

Ngay trong sáng cùng ngày, qua liên lạc với báo chí, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn – Phó Tư lệnh Quân chủng phòng không không quân đã xác nhận tin tức trên. Ông Tuấn còn cho biết, chiếc phi cơ tiêm kích bị mất tích tại khu vực phía Đông tỉnh Nghệ An lúc đang luyện tập trên biển. Ông Tuấn không cho biết nguyên nhân của vụ mất tích và mãi cho đến chiều ngày 14/6, nguyên nhân của vụ mất tích cũng không được phía quân đội cung cấp cho báo chí được biết.

Phi công Su-30MK2 của không quân Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ
Phi công Su-30MK2 của không quân Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Phía cơ quan có trách nhiệm trong việc tìm kiếm xác định khu vực xảy ra tai nạn gần với đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cách thành phố Vinh khoảng 40km. 

Hai phi công bị nạn trên chiếc Su-30KM2 được xác định là thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi), Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30. Theo phía quân đội cho biết, cả hai quân nhân này đều lão luyện, có nhiều kinh nghiệm.

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, hải quân Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Quân chủng phòng không không quân đã điều động nhiều tàu thuyền, trực thăng đi tìm kiếm. Cùng với đó, bộ đội biên phòng đã loan báo với khoảng 4,000 tàu thuyền của ngư dân đang đánh bắt trong khu vực để hỗ trợ việc tìm kiếm. Nếu có phát hiện phải loan báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm.

Phi cơ Su-30MK2 là do Nga sản xuất được phía Việt Nam đặt hàng mua 32 chiếc để thay dần cho những chiếc tiêm kích đã quá cũ. Trong những năm gần đây, với sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông, chính quyền CSVN liên tục tăng cường tiềm lực quân sự, trong đó có phòng không không quân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục xảy ra rất nhiều vụ tai nạn phi cơ quân sự trong lúc luyện tập. Gần đây nhất là 2 chiếc Su-22 đâm vào nhau lúc đang luyện tập gần đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Điều này cho thấy không quân của Việt Nam xuống cấp trầm trọng cần phải được nâng cấp.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT