Sunday, March 26, 2023
spot_img

Việt Nam phát hiện biến thể virus mới, lai giữa các chủng Ấn Độ, Anh

 

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Việt Nam đã phát hiện ra một biến thể coronavirus mới , là sự lai tạo giữa các chủng vi rút lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ và Vương quốc Anh, Bộ trưởng Y tế Việt Nam cho biết hôm thứ Bảy.

Nguyễn Thành Long cho biết các nhà khoa học đã kiểm tra cấu trúc gen của loại virus đã lây nhiễm cho một số bệnh nhân gần đây và tìm ra phiên bản mới của virus. Ông cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể lây lan dễ dàng hơn các phiên bản khác của vi rút.

Virus thường phát triển những thay đổi di truyền nhỏ khi chúng sinh sản và các biến thể mới của coronavirus hầu như đã được nhìn thấy kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê bốn “biến thể đáng lo ngại” trên toàn cầu – hai biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh và Ấn Độ , cộng với những nước được xác định ở Nam Phi và Brazil.

Nguyễn Thành Long nói rằng biến thể mới có thể là nguyên nhân gây ra sự gia tăng gần đây ở Việt Nam, đã lan rộng đến 30 trong số 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương 

Việt Nam bước đầu là một nước thành công nổi bật trong việc chống lại virus – vào đầu tháng 5, nước này đã ghi nhận chỉ hơn 3.100 trường hợp được xác nhận và 35 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nhưng trong vài tuần gần đây, Việt Nam đã xác nhận hơn 3.500 trường hợp mắc mới và 12 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết của cả nước lên 47 người.

Hầu hết dịch được phát hiện ở Bắc Ninh và Bắc Giang, hai tỉnh có nhiều khu công nghiệp với hàng trăm nghìn người làm việc cho các công ty lớn bao gồm Samsung, Canon và Luxshare, một đối tác lắp ráp các sản phẩm của Apple. Bất chấp các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, một công ty ở Bắc Giang đã phát hiện 1/5 trong số 4.800 công nhân của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Tại Thành phố Sài Gòn, đô thị lớn nhất cả nước và có 9 triệu người, ít nhất 85 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại một nhà thờ Tin lành, Bộ Y tế cho biết. Những người thờ phượng hát và tụng kinh khi ngồi gần nhau mà không đeo khẩu trang thích hợp hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Việt Nam kể từ đó đã ra lệnh cấm toàn quốc đối với tất cả các sự kiện tôn giáo. Tại các thành phố lớn, chính quyền đã cấm tụ tập đông người, đóng cửa các công viên công cộng và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu bao gồm nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và spa.

Việt Nam đến nay đã tiêm vắc xin AstraZeneca cho 1 triệu người. Tuần trước, họ đã ký hợp đồng với Pfizer với số lượng 30 triệu liều, dự kiến ​​sẽ được giao vào quý 3 và 4 năm nay. Việt Nam cũng đang đàm phán với Moderna để cung cấp  đủ mũi tiêm vắc xin đầy đủ cho 80% trong số 96 triệu dân 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT