Thursday, February 2, 2023
spot_img

Việt Nam ngưng khai thác dầu khí trước sức ép Trung Quốc

Việt Nam đã yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha được lệnh rời khỏi khu vực và ngừng khai thác dầu khí ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc, BBC đưa tin vào đầu giờ ngày hôm qua .

Tuần trước, Bắc Kinh đã cảnh báo Hà Nội rằng họ sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa nếu tiếp tục khai thác dầu khí, BBC cho biết.

Photo Credit: AFP

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuyên bố một phần lớn của Biển Đông. Khu vực rộng lớn này là nơi chứa nhiều dầu khí và là nguồn năng lượng lớn ở Biển Đông. Việt Nam, Philippines , Malaysia , Brunei và Đài Loan cũng khẳng định chủ quyền đối với khu vực này. Việc Hà Nội yêu cầu dừng khai thác dầu khí ở Biển Đông từ các mối đe dọa của Trung Quốc, có thể báo hiệu xấu cho Manila và Jakarta, gần đây hai nước này đã công bố những bước đi táo bạo trong khu vực căng thẳng.

Trong tháng này, Philippines đề xuất có thể tiếp tục khoan dầu và khí đốt tại Reed Bank sau ba năm bị đình chỉ. Trong khi đó, Indonesia đã đổi tên thành vùng phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế ở biển Nam Trung Quốc và sớm có thể sử dụng hải quân để bảo vệ việc thăm dò nguồn tài nguyên .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments